5 điều bạn cần biết về việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

5 điều bạn cần biết về việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

18 tháng 07 2023
Miss Hạnh

Ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi là một quá trình quan trọng và mang tính biểu tượng trong ngành sản xuất rượu trên toàn thế giới. Thùng gỗ sồi không chỉ là một công cụ lưu trữ, mà còn có ảnh hưởng quyết định đến hương vị, màu sắc và sự trưởng thành của rượu. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, dưới đây là những điều quan trọng mà bạn cần biết.

5 điều bạn cần biết về việc ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

1) Thùng gỗ sồi không chỉ là để ngâm ủ rượu vang mà còn là nhiều loại sản phẩm khác

Bạn có thể ngâm ủ bất cứ thứ gì vào thùng gỗ sồi tùy thuộc vào thành phẩm cuối cùng mà bạn muốn đạt được. Thùng gỗ sồi có thể sử dụng để ngâm ủ rất nhiều loại rượu và cho ra những thành phẩm không chỉ mang hương vị đặc sắc, tinh tế mà màu sắc cũng bắt mắt hơn. Có thể kể đến các thành phẩm nổi tiếng được "ra lò" như whisky, rượu rum, rượu brandy, rượu tequila, bia cho đến các loại sốt cay hoặc giấm Balsamic. 
Tuy nhiên, ở Việt Nam, D.CHEERY khuyến khích bạn nên ngâm loại rượu trắng vừa đơn giản, dễ dàng trong quá trình theo dõi vừa đảm bảo thành phẩm đầu ra, tránh lãng phí. Ngoài ra, rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi cũng an toàn hơn cho sức khỏe bởi chất gây ngộ độc như Andehit sẽ bay hơi qua các thớ gỗ giúp vị rượu êm hơn, dịu hơn.

2) Loại thùng gỗ sồi có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm rượu cuối cùng

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 150 loại gỗ sồi trắng khác nhau để làm thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu. Những loại gỗ sồi khác nhau sẽ cho ra những hương vị cũng rất khác biệt. Trên thế giới hiện đang phổ biến ba loại gỗ sồi chính được sử dụng làm thùng gỗ sồi. Gỗ sồi Pháp thường tạo ra hương vị tinh tế, mềm mượt, trong khi gỗ sồi Mỹ mang đến hương vị ngọt ngào, đậm đà. Gỗ sồi Nga thì tương tự như sồi Pháp nhưng sẽ có hương vị cay nồng hơn. Ngoài ra, quốc gia và vùng sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến tính chất của gỗ sồi.
Vì vậy việc tìm hiểu kỹ về loại gỗ sồi cũng như các tiêu chí của gỗ sồi đóng thùng sẽ giúp bạn tìm ra hương vị rượu thành phẩm mong muốn.

3) Quy trình nướng hoặc đốt thùng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của rượu

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất thùng gỗ sồi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm rượu được ngâm ra. Quá trình này cũng tạo ra các hợp chất hoạt tính từ gỗ sồi, ảnh hưởng đến phản ứng hoá học và sự phát triển hương vị. Có những mức độ nướng và đốt thùng khác nhau từ mức bình thường cho đến mức kỹ. Hương vị mạnh mẽ khi đốt và hương vị ngọt ngào hơn khi nướng là những gì cơ bản bạn sẽ cảm nhận được. Tựu chung thì đốt hay nướng thùng càng kỹ thì hương vị và màu sắc đặc trưng của thùng gỗ sồi sẽ càng đậm và rõ hơn. 

4) Thời gian, thời tiết và độ ẩm là những yếu tố ảnh hưởng đến rượu ngâm ủ

Thời gian ngâm ủ trong thùng gỗ sồi cũng như điều kiện thời tiết và độ ẩm của môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến quá trình ủ và chất lượng thành phẩm. Các điều kiện trên phải được kiểm soát để đạt được sự cân bằng hợp lý giữa hương vị, màu sắc và cấu trúc của sản phẩm cuối cùng.
Khi thời tiết ấm lên, nhiều phản ứng hóa học diễn ra dẫn đến sự biến mất của nhiều chất trong quá trình ngâm ủ. Độ ẩm cũng có tác động lớn đến quá trình này. Khi độ ẩm cao, Ethanol sẽ mất đi làm cho nồng độ cồn thấp hơn, rượu nhạt hơn. Và ngược lại khi độ ẩm thấp, nước sẽ mất đi làm cho nồng độ cồn tăng lên, rượu nặng hơn. Biết được điều này, rất nhiều nhà máy chưng cất rượu ở những khu vực có thời tiết ấm sẽ chọn hướng ngâm rượu ở những hầm rượu dưới lòng đất, với nhiệt độ có thể điều chỉnh ở mức nhất định. Đảm bảo không bị mất đi bất kỳ hương liệu quý giá nào trong quá trình ngâm ủ.

5) Thùng gỗ sồi có thể sử dụng và tái sử dụng trong thời gian dài

Việc sử dụng lại thùng gỗ sồi có thể tạo ra sự phát triển hương vị và tính chất phong phú hơn sau mỗi quá trình ngâm ủ. Điều này tạo ra một sự liên kết đặc biệt giữa thùng gỗ sồi và các sản phẩm ủ, mang lại những đặc trưng và sự đa dạng hương vị độc đáo. Và nếu bạn chăm sóc chiếc thùng gỗ sồi một cách cẩn thận, chúng có thể có tuổi thọ lên tới tận 10 - 20 năm là chuyện bình thường. Nếu bạn có kế hoạch ngâm ủ rượu tại nhà, luôn nhớ ngâm nước và tráng rửa thùng trước khi sử dụng. 
Lưu ý: Luôn giữ 1 lượng nước trong thùng (tầm 2/3 thùng) khi bạn không ngâm ủ rượu, vì nếu để thùng bị khô trong thời gian dài sẽ có khả năng làm thùng bị rò rỉ.

Tạm kết

Khi bạn có đam mê về thùng gỗ sồi, bạn sẽ khám phá những điều tuyệt vời về tác động đặc trưng của nó đến hương vị, màu sắc và mùi hương của sản phẩm cuối cùng. Mong rằng qua bài viết trên, D.CHEERY đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm và những điều thú vị về thùng gỗ sồi.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

Hotline: 0934 262 323

Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Tin liên quan