HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THÙNG GỖ SỒI NGA D.CHEERY
Cảm ơn quý khách đã mua và tin tưởng sử dụng sản phẩm thùng gỗ sồi của D.CHEERY. Vui lòng đọc kỹ và tuân thủ Hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chất lượng thùng được tốt nhất.
THÙNG CẦN ĐƯỢC SỬ DỤNG NGAY SAU KHI MUA VỀ, THÙNG KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ BỊ KHÔ
- Lắp cần xoay vào thân van, ấn lực vừa phải.
- Cần xoay xoay sang bên phải một góc ~90° (trạng thái van khóa tốt nhất).
- Sau đó, dựng thùng đứng để đầu có van quay lên trên, đặt thân van vào lỗ trên thùng, căn chỉnh ngay ngắn sao cho phần thân van nằm trên đường gióng thẳng đứng của mặt thùng. Dùng khăn bịt đầu van và dùng búa đóng chắc tay với lực vừa phải. Không nên đóng quá mạnh, có thể gây hỏng van.
Trạng thái van khóa tốt nhất |
Vị trí van cân đối nhất |
Xem video hướng dẫn lắp van tại đây
- Sau khi lắp van:
Lưu ý:
+ Đối với thùng nhập khẩu nguyên chiếc và thùng để mộc không để nước hoặc rượu dây ra vỏ thùng (Thùng nhập khẩu nguyên chiếc và thùng để mộc khi bị nước hoặc rượu dây ra vỏ thùng, Tanin ở vỏ gỗ sẽ tác động với nước hoặc rượu tạo nên các vết loang lổ làm giảm thẩm mỹ của thùng).
+ Khi cho nước hoặc rượu vào thùng bạn nên chuẩn bị sẵn 1 khăn khô sạch, nếu nước dính ra vỏ thùng thì lau khô luôn, như vậy sẽ không để lại các vết loang lổ.
+ Bạn có thể ngâm nước quá 3 ngày nhưng nên thay nước mới sau mỗi 3 ngày để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và có thể tạo mùi hôi.
+ Không dùng nước có chứa clo.
+ Đề phòng khả năng nước rò rỉ ra sàn nhà của bạn.
+ Khi mới cho nước vào nếu van gỗ hay thùng bị rò rỉ, đừng lo lắng, đây là hiện tượng bình thường vì thùng không sử dụng keo dính các nan gỗ. Hãy thêm nước đầy thùng 3 - 4 lần một ngày cho đến khi sự rò rỉ dừng lại.
+ Khi tháo nước ra bạn có thể thấy các mảnh gỗ vụn, mùn cưa và hạt gỗ cháy. Chúng được tạo ra trong quá trình khoan lỗ và đốt bên trong. Có thể lặp lại quy trình thêm nước, xả cho đến khi đã loại bỏ hết mảnh gỗ vụn, mùn cưa và hạt gỗ cháy.
- Xử lý bằng nước sôi (giúp loại bỏ vi khuẩn). Để làm điều này, cho phễu hoặc dụng cụ phù hợp vào lỗ trên thùng và đổ nước sôi vào.
Thùng 5L | 2 – 3L nước sôi |
Thùng 10L | 3 – 4L nước sôi |
Thùng 20L | 6 – 7L nước sôi |
Thùng 30L | 9 – 10L nước sôi |
Thùng 50L | 14 – 18L nước sôi |
Thùng 100L | 20 – 25L nước sôi |
Thùng 200L | 50L – 60L nước sôi |
Thùng 300L | 60 – 80L nước sôi |
- Sau khi đổ nước sôi vào thùng, đậy lại bằng nút (không đóng quá chặt, trong quá trình ngâm nắp sẽ nở ra gây khó khăn khi mở), lắc thùng trong 10 phút. Nếu thùng của bạn lớn hãy nghiêng cho nước đều khắp bên trong thùng. Sau khoảng 10 phút, mở nút để xả nước (nước sẽ có các hạt vụn sồi nhỏ và chuyển sang màu nâu - điều này là bình thường), nếu bạn vẫn còn dư nước sôi, bạn có thể lặp lại quy trình này một lần nữa. Nước trong thùng không nên nguội.
- Sau đó lật ngược thùng để khô nước trong khoảng 2 - 4 giờ rồi cho rượu vào và đậy chặt lắp lại. Bạn không nên để rượu chạm vào nắp thùng, rượu nên cách miệng thùng tầm 5 - 10cm.
Lưu ý: Hai quy trình ngâm nước lạnh, nước sôi có tác dụng nhất định đến sự co ngót của các thớ gỗ và do đó thùng của bạn có độ bền và sự chịu đựng thay đổi nhiệt độ tốt hơn.
- Trước tiên bạn làm sạch thùng bằng baking soda. Để làm điều này, hãy lấy nước nóng 70 - 80°C pha baking soda và nước nóng thành một khối đồng nhất. Bảng tiêu thụ nước cho thùng, xem ở trên.
- Lượng soda cho:
Thùng 5L | 3 muỗng cà phê soda |
Thùng 10L | 5 muỗng cà phê soda |
Thùng 20L | 6 muỗng cà phê soda |
Thùng 30L | 7 muỗng cà phê soda |
Thùng 50L | 100gr baking soda |
Thùng 100L | 150gr baking soda |
Thùng 200L | 250gr baking soda |
Thùng 300L | 350gr baking soda |
- Sau khi đổ nước baking soda, đóng nắp lại và bắt đầu lắc nó trong 10 phút, sau 10 phút, mở nắp thùng, xả nước. Nước trong thùng không nên nguội.
- Sau khi xử lý thùng bằng baking soda, cần phải loại bỏ lượng baking soda còn lại ra khỏi thùng, rửa thùng bằng nước lạnh 4 – 5 lần (đổ đầy và xả nước), tiếp đó bạn lặp lại quy trình cho thùng mới từ Bước 3 ở phần 1. Với thùng mới, mục I.
Lưu ý: Điều này là an toàn vì lượng nhỏ baking soda sẽ được làm sạch 100% và baking soda được dùng trong chế biến thực phẩm.
Khuyến nghị: Chỉ rót rượu vào thùng khi nó được lên men và lắng hoàn toàn!
Nếu bạn đã làm mọi thứ đúng, thì hãy kiên nhẫn và tận hưởng thành quả của bạn, sau ít nhất 3 – 4 tháng bạn đã có thể cảm nhận sự thay đổi tuyệt vời trong thùng rượu.
Bảo quản nơi râm, mát tránh mưa nắng trực tiếp và khoảng nhiệt dao động lớn trong ngày. Sự dao động về nhiệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển tanin từ gỗ ra rượu do đó tác động trực tiếp đến thời gian ngâm trong thùng và độ đậm đà của hương vị.
Độ đậm đà sẽ do cảm nhận của mỗi người. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích khách hàng khi ngâm thỉnh thoảng nếm thử để biết khi nào rượu sẽ phù hợp nhất với mình.
Trong quá trình ngâm, rượu sẽ hao hụt 15 - 25% trong 1 năm do trong quá trình ngâm ủ có sự bay hơi của nước và andehit tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm môi trường (đây được gọi là hiện tượng Angel's Share). Nếu môi trường có độ ẩm thấp bạn có thể bọc nilon quanh thùng để giảm sự bay hơi, co ngót vỏ dẫn đến khe hở ở các vị trí ghép nan gỗ, hãy đảm bảo vỏ thùng thật khô trước khi bọc, vì vỏ thùng ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển. Bạn không nên bọc hai đầu thùng vì điều này sẽ giữ quá nhiều độ ẩm ở vỏ. Hãy chuẩn bị bỏ nilon ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ sự phát triển của nấm mốc hoặc biến màu trên vỏ thùng.
Luôn đảm bảo ít nhất 1/3 lượng rượu trong thùng để tránh khả năng rò rỉ. Khi lượng rượu nhỏ hơn 1/3 thể tích thùng, sự rò rỉ vẫn có thể xảy ra do sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất bên trong thùng tác động lên các nan gỗ gây co ngót.
Nếu bạn để rượu nhỏ hơn 1/3 thể tích thùng hoặc để thùng bị khô dẫn đến các vấn đề như hở khe ghép giữa các nan gỗ, long đai gây rò rỉ, thùng sẽ không được áp dụng đổi mới. Trong trường hợp này D.CHEERY sẽ hỗ trợ sửa chữa miễn phí cho bạn. Xem thêm tại Chính sách bảo hành của D.CHEERY. Thùng luôn có trên 1/3 lượng rượu chắc chắn sẽ không thể bị co ngót hoặc long đai.
Thùng càng nhỏ thì bạn càng phải kiểm soát sát sao hơn vì nếu bạn quên nó đi trong một thời gian dài, rượu trong thùng có thể sẽ cạn sạch do bay hơi trước khi bạn kịp thưởng thức.
Việc bảo quản lượng rượu lớn từ 300L trở lên trong phòng nhỏ, kín với tường sơn bề mặt, sự bay hơi của hơi nước và andehit có thể gây ra hiện tượng mốc tường. Tuy nhiên, nếu phòng được thiết kế thông thoáng và có sự lưu thông không khí, khả năng hình thành mốc tường sẽ được giảm thiểu đáng kể.
Điều kiện bảo lý tưởng:
+ Nhiệt độ: Từ 14 - 20°C với rượu mạnh. Từ 10 - 14°C với rượu nho.
+ Độ ẩm: 70% - 80%.
Nếu độ ẩm dưới 70% hơi nước sẽ bay hơi nhiều hơn dẫn đến nồng độ cồn trong rượu cao. Nếu độ ẩm trên trên 80% hơi rượu sẽ bay hơi nhiều hơn dẫn đến nồng độ cồn thấp hay còn gọi là rượu sẽ nhạt hơn.
2. Bảo quản thùng khi chưa sử dụng
Với thùng sản xuất trong nước, hãy cho 1/5 lượng nước trong thùng, làm cho nước tiếp xúc đều vào vỏ bên trong thùng. Dùng nilon bọc kín hoàn toàn và bảo quản nơi râm mát. Đảm bảo vỏ thùng thật khô trước khi bọc vì vỏ ngoài thùng ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Sau khoảng 20 ngày bạn nên thay nước 1 lần. Khi muốn ngâm rượu hãy chuẩn bị như thùng đã qua sử dụng. Thời gian bảo quản không nên quá 03 tháng.
Với thùng nhập khẩu nguyên chiếc, bạn có thể để nguyên vỏ bọc khi nhận hàng hoặc bọc kỹ bằng nilon. Thời gian bảo quản không nên quá 06 tháng.
Sau khi đã hoàn tất các công tác chuẩn bị và cho rượu vào thùng, Quý khách hãy theo dõi sự phát triển về mùi, màu và vị rượu. Chúng tôi đề xuất bạn tự xây dựng một chu trình sử dụng tuần hoàn cho thùng gỗ sồi của mình dựa trên thông tin chúng tôi cung cấp.
Số lần ngâm trung bình là 5 lần. Từ lần 6, 7 trở đi các thành phần từ gỗ sồi chuyển sang rượu đã giảm 90%, nhưng bạn không nên vứt bỏ thùng đi. Khi đó thùng phù hợp để sử dụng trong các trường hợp sau:
- Sử dụng làm thùng bảo quản cho các loại rượu thành phẩm để tiếp tục lão hóa.
- Sử dụng làm thùng phụ/ thùng phối trộn cho các kỹ thuật ngâm ủ.
- Mua thêm chip gỗ sồi nhập khẩu Nga của D.CHEERY cho vào và tiếp tục ngâm ủ.
Tuổi thọ của thùng gỗ sồi trung bình 15 - 20 năm, hoặc có thể lâu hơn. Bạn có thể sử dụng nó bao lâu tùy thích miễn là nó không bị rò.
Chúng tôi khuyến khích bạn nên thử rượu sau mỗi tháng để có thể cảm nhận tốt nhất sự thay đổi và tìm ra vị phù hợp cho riêng mình.
Thời gian ngâm cũng tùy vào từng loại rượu. Dưới đây là bảng thông số chung với rượu nấu của Việt Nam, độ rượu từ 43 độ trở lên. Đơn vị tính theo tháng.
Lưu ý: Trên đây là bảng "Số lần ngâm ủ và thời gian ngâm ủ áp dụng cho ngâm ủ thùng đơn lẻ". Nếu bạn ngâm ủ theo hệ thống (Hệ thống Solera, Solera Vat, ngâm ủ hoàn thiện, v.v... ), vui lòng liên hệ tới chuyên viên của D.Cheery để được tư vấn chi tiết về thời gian và kỹ thuật ngâm ủ phù hợp với mục tiêu và loại rượu của riêng bạn!
Thùng của bạn được áp dụng chế độ bảo hành VIP & độc quyền theo Chính sách bảo hành của D.CHEERY
Kiểm tra thông tin thùng vào mục Tra Cứu Bảo Hành trên Website: https://thungruougosoinga.com/tra-cuu-bao-hanh
Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị trong hành trình ngâm ủ của mình!
D.CHEERY