Mặc dù cả thùng rượu whisky và thùng rượu vang đều có chung một mục đích là mang lại hương vị đa dạng và cấu trúc mượt mà cho rượu thành phẩm, nhưng có một sự thật là cách chế tạo, sử dụng và tác động của chúng đến hương vị của rượu lại khác biệt rõ rệt. Từ quá trình xử lý gỗ đến mức độ nướng và cháy gỗ, có nhiều yếu tố quyết định đến đặc tính của từng kiểu thùng. Cùng D.Cheery khám phá đâu là sự khác biệt giữa thùng rượu vang và thùng rượu...
Xem thêmBạn đã bao giờ ngắm nhìn một ly rượu whisky và tưởng tượng về hương thơm, sự phong phú về hương vị của nó chưa? Và đôi khi, chúng ta nghĩ rằng rượu có màu sắc càng đậm thì sẽ càng tốt. Điều này là đúng nhưng cũng không hẳn vậy! Màu sắc của rượu có thể tiết lộ rất nhiều điều về đặc tính của nó: loại thùng mà rượu có thể đã được ủ, thời gian ủ bao lâu, hương thơm của nó, và nhiều điều khác. Màu sắc có thể tiết lộ tất cả thông tin này về một...
Xem thêmHồ sơ hương vị của rượu Whisky rất phong phú và đa dạng. Khi tìm hiểu và khám phá chuỗi hương vị này, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên và tò mò về cách chúng được tạo ra và tương tác với nhau. Trong bài viết này, D.CHEERY sẽ giới thiệu tới bạn các nhóm hương vị Whisky phổ biến được thể hiện trong "Bánh xe hương vị" (Whisky flavour wheel) cũng như cách sử dụng chúng để bạn dễ dàng nhận diện và phân tích các đặc điểm phức tạp của Whisky, từ đó làm phong phú thêm trải nghiệm...
Xem thêmChip gỗ sồi là gì? Chip gỗ sồi (oak chips) là những mảnh gỗ sồi nhỏ, thường được cắt hoặc bào thành các dạng nhỏ, có kích thước từ vài milimet đến vài centimet. Chúng được sử dụng trong quá trình ủ và lão hóa rượu như whisky hoặc rượu vang nhằm bổ sung hương vị và màu sắc tương tự như khi sử dụng thùng gỗ sồi truyền thống. Chip gỗ sồi chứa các hợp chất như tannin, vanillin và lignin, được giải phóng vào rượu trong quá trình ủ, tạo thêm sự phức tạp và chiều sâu cho hương vị....
Xem thêmQuá trình ngâm ủ bằng hệ thống Solera đã được các nhà sản xuất rượu Sherry, Port và Madeira sử dụng phổ biến từ giữa thế kỷ 18. Một số nhà sản xuất rượu Cognac cũng áp dụng phương pháp này. Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất rượu Whisky trên thế giới đã áp dụng phiên bản riêng của họ về quy trình đã được thử nghiệm theo thời gian này. HỆ THỐNG SOLERA TRUYỀN THỐNG Vậy hệ thống Solera chính xác là gì? Theo hình thức truyền thống, Solera là phương pháp ngâm ủ và phối trộn...
Xem thêmThị trường rượu Việt Nam đang ngày càng phát triển, với nhu cầu về các loại rượu cao cấp và độc đáo tăng cao. Người tiêu dùng Việt ngày càng hiểu biết và có sở thích phong phú hơn. Và với những sự thay đổi cả trong luật pháp quy định về việc tiêu thụ rượu bia, chắc chắn kéo theo sự thay đổi về hành vi và cả xu hướng tiêu dùng! 1. Dự thảo mới về việc giảm mức phạt vi phạm nồng độ cồn Gần đây, Bộ Công an đã đề xuất giảm mức phạt tiền đối với những...
Xem thêm