Sự khác nhau giữa thùng rượu Whisky và thùng rượu vang là gì
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Sự khác nhau giữa thùng rượu Whisky và thùng rượu vang là gì?

23 tháng 11 2024
D. Cheery

Mặc dù cả thùng rượu whisky và thùng rượu vang đều có chung một mục đích là mang lại hương vị đa dạng và cấu trúc mượt mà cho rượu thành phẩm, nhưng có một sự thật là cách chế tạo, sử dụng và tác động của chúng đến hương vị của rượu lại khác biệt rõ rệt. Từ quá trình xử lý gỗ đến mức độ nướng và cháy gỗ, có nhiều yếu tố quyết định đến đặc tính của từng kiểu thùng. Cùng D.Cheery khám phá đâu là sự khác biệt giữa thùng rượu vang và thùng rượu Whisky!

Sự khác biệt về ngoại hình thùng gỗ sồi

Thùng rượu whisky và thùng rượu vang có sự khác biệt đáng kể về ngoại hình do yêu cầu đặc thù trong từng ngành sản xuất.

Thùng rượu whisky có kích thước tiêu chuẩn hơn, thường sẽ có dung tích từ 50 gallon ~ 180L  (ví dụ như thùng tiêu chuẩn Mỹ American Standard Barrel).

Trong khi đó, thùng rượu vang có dung tích lớn hơn, phổ biến từ 225L - 300L nhưng sẽ thay đổi về chiều cao và chiều rộng tùy thuộc vào loại rượu được ngâm trong thùng.

Thùng rượu vang thường được đánh bóng kỹ lưỡng, bề mặt nhẵn mịn và không có khuyết điểm. Vành thép của thùng được làm bằng thép không gỉ hoặc được mạ để chống ăn mòn, giúp duy trì độ bền và vẻ ngoài hoàn hảo. Gỗ sồi sử dụng làm thùng rượu vang thường là loại gỗ có chất lượng tốt nhất, đảm bảo không có mắt gỗ hoặc vết nứt, mang lại vẻ thanh lịch và sự đồng nhất.

Ngược lại, thùng rượu whisky thiên về tính thực dụng. Chúng có thể có những khuyết điểm nhỏ về ngoại hình. Tuy nhiên, điều này không hẳn là một vấn đề lớn đối với những nhà chưng cất khi cái họ coi trọng hơn vẫn là chất lượng rượu.

Nướng và đốt cháy

Sự khác biệt cốt lõi giữa thùng gỗ sồi dùng cho whisky và rượu vang nằm ở cách xử lý bên trong lòng thùng: thùng whisky được đốt cháy đen, trong khi thùng rượu vang thường được nướng!

Thoạt nhìn, sự khác biệt này có vẻ không đáng kể, nhưng tác động của nó lên hương vị rượu lại vô cùng lớn.

Tại sao thùng whisky được đốt cháy?

Mục đích của việc cháy đen bên trong thùng whisky là để biến lớp gỗ bên trong thành một lớp than hoạt tính. Lớp than này đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độ gắt và tạp chất có trong rượu whisky nguyên chất. Hiểu đơn giản, lớp than hoạt tính này hoạt động giống như một bộ lọc carbon khi xử lý nước, giúp làm sạch và tinh chỉnh hương vị của rượu.

Hơn nữa, lớp than cháy này cũng là yếu tố chính mang lại màu hổ phách đặc trưng của whisky. Khi tiếp xúc với rượu trong thời gian dài, lớp than chuyển các hợp chất như vanillin và caramel từ gỗ vào rượu, tạo nên hương vị đậm đà, ngọt ngào và phức tạp.

Tại sao thùng rượu vang được nướng?

Khác với whisky, rượu vang được ngâm trong thùng không nhằm mục đích loại bỏ tạp chất mà là để bổ sung hương vị. Quá trình nướng nhẹ bên trong thùng gỗ sồi giúp giải phóng các hợp chất hóa học như phenol, đường và các chất hữu cơ khác lên bề mặt gỗ, nơi chúng tương tác với rượu vang trong suốt thời gian ngâm ủ.

Các mức độ nướng khác nhau từ nướng nhẹ, nướng vừa, nướng mạnh mang lại các tầng hương phong phú như vani, dừa, caramel và thậm chí là hương gỗ nướng nhẹ nhàng. Mức độ nướng của thùng càng tinh tế thì rượu vang càng đạt được sự cân bằng và tinh tế.

Số lần sử dụng

Thùng rượu Whisky

Thùng whisky thường được tái sử dụng nhiều lần (3 - 5 lần), thậm chí được bán lại để ngâm ủ các loại rượu khác hoặc sử dụng trong ngành bia và sản xuất mạch nha.

Qua mỗi lần tái sử dụng, khả năng chiết xuất hợp chất từ gỗ giảm dần, dẫn đến hương vị rượu nhẹ hơn và ít phức hợp hơn. Điều này rất phù hợp với mục tiêu sản xuất whisky, đặc biệt với các dòng blended whisky.

Thùng rượu vang

Thùng vang thường chỉ được sử dụng trong 2 - 5 năm đầu để giữ được hương vị tinh tế và cân bằng. Sau khi đạt giới hạn này, thùng vang có thể bị bán lại hoặc dùng cho mục đích khác (như tái sử dụng ngâm ủ whisky hoặc làm thùng trang trí).

Tóm lại, xuất phát từ mục đích sử dụng, tính chất của rượu cũng như quy trình ngâm ủ mà hình thành nên sự khác nhau giữa thùng rượu whisky và thùng rượu vang. Mỗi kiểu thùng đều có những đặc tính riêng quyết định đến cấu trúc chính của rượu. 

Nguồn thông tin tham khảo: What is the Difference between Whiskey Barrels and Wine barrels? - OAK BARRELS

_______________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan