Angel's Share và những điều có thể bạn chưa biết
“Angel’s Share” (Phần của thiên thần) là một trong những thuật ngữ thường hay gặp nhất khi nói về việc chưng cất Whisky hay bất kỳ loại rượu nào ủ trong thùng gỗ sồi. Việc để “các thiên thần nhận phần của mình” giúp đảm bảo rằng rượu sẽ đạt chất lượng tốt nhất khi đóng chai. Tại sao điều này xảy ra? Cùng D.CHEERY tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây!
Angel’s Share (phần của thiên thần) là gì?
Phần của thiên thần là sản phẩm phụ của quá trình ủ rượu whisky.
Trong ngành sản xuất whisky, Angel’s Share là cụm từ được sử dụng để chỉ lượng nước và cồn bay hơi trong quá trình ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi. Khi rượu được ủ trong các thùng gỗ, phần nước và cồn sẽ dần dần bay hơi qua các lỗ nhỏ của thùng. Trong quá trình này, các thùng thường chỉ được đổ đầy một phần để tránh hiện tượng rượu giãn nở khi gặp nhiệt, gọi là “giãn nở nhiệt”. Điều này là do khi nhiệt độ tăng, cồn lấp đầy thể tích nhiều hơn. Đây cũng là hiện tượng ta thường thấy trong nhiệt kế cồn. Khi oxy tác động với gỗ và các thùng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, chúng giãn nở và co lại, tạo điều kiện cho một phần hơi cồn bay đi. Vào thời Trung cổ, các nhà làm rượu whisky tại Scotland và Ireland không biết đến sự bay hơi này, nên cho rằng lượng rượu mất đi là "quà tặng" dành cho những “thiên thần yêu whisky”.
Yếu tố ảnh hưởng đến Angel’s Share
Ở các nước phương Tây, tỉ lệ Angel’s Share trung bình khoảng 2% mỗi năm, nhưng con số này thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khí hậu. Ở những nơi có nhiệt độ cao, lượng cồn bốc hơi nhiều hơn. Độ ẩm cũng có ảnh hưởng quan trọng, nếu kho lưu trữ có độ ẩm cao, nước sẽ bay hơi ít hơn. Còn trong điều kiện khí hậu khô, nhiều nước hơn sẽ bay hơi và rượu sẽ có nồng độ cồn cao hơn. Độ cao của địa hình cũng có tác động phần nào, những khu vực cao hơn với áp suất hơi và độ ẩm thấp làm gia tăng tỷ lệ Angel’s Share. Ngoài ra, loại gỗ sử dụng cũng quyết định lượng nước và cồn bay hơi, ví dụ, gỗ sồi Mỹ ít xốp hơn gỗ sồi châu Âu nên ít mất mát hơn. Thời gian ủ càng lâu, lượng rượu mất do Angel’s Share càng lớn, đây là một lý do whisky lâu năm thường có giá trị cao.
Kích thước thùng gỗ (cask)
Kích thước của thùng gỗ có vai trò quan trọng trong việc quyết định lượng whisky bị mất đi do Angel’s Share. Thùng càng nhỏ thì lượng whisky mất đi càng nhiều. Điều này xảy ra vì với thùng nhỏ, tỷ lệ diện tích gỗ tiếp xúc với rượu lớn hơn nhiều so với thùng lớn. Như vậy, nếu cùng một lượng whisky được ủ trong thùng nhỏ thì sẽ mất mát nhiều hơn so với khi ủ trong thùng lớn, do mức tiếp xúc với gỗ ít hơn khi sử dụng thùng lớn.
Nơi lưu trữ
Lưu thông không khí trong kho chứa là yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu lượng whisky mất đi. Các kho có không gian kín và ít luồng không khí sẽ giảm thiểu sự bay hơi, và các loại kho truyền thống kiểu dunnage, nơi thùng được đặt trên nền sỏi, là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, với sản lượng ngày nay, rượu whisky được lưu trữ trên các kệ cao hơn để tận dụng không gian, do đó việc lưu trữ trên sàn như trước đây trở nên quá tốn kém và không còn khả thi. Dù vậy, phương pháp này cũng không hoàn toàn ngăn chặn được sự thất thoát.
Dunnage là một kiểu kho truyền thống được thiết kế đặc biệt cho quá trình lưu trữ và ủ rượu whisky. Kho này có nền làm từ sỏi hoặc đất nện, tạo điều kiện lý tưởng để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm một cách tự nhiên. Trong các kho dunnage, thùng gỗ thường được xếp chồng lên nhau chỉ từ 2 đến 3 tầng và đặt trực tiếp trên nền sỏi, không dùng giá đỡ cao hay pallet, giúp hạn chế sự lưu thông không khí quanh thùng, nhờ đó giảm thiểu sự bay hơi. Kiểu kho này phổ biến trong các nhà máy chưng cất truyền thống ở Scotland do khả năng tạo ra môi trường ủ ổn định cho rượu.
Hiện tượng Whiskey Fungus (nấm whisky) - một tác dụng phụ từ Angel’s Share
Với sự bùng nổ sản xuất whisky, hiện tượng nấm whiskey baudoinia compniacensis trở nên phổ biến hơn ở những khu vực lân cận nhà máy. Loại nấm đen này sống nhờ vào hơi ethanol từ Angel’s Share, khiến chúng trở thành một vấn đề lớn đối với người dân xung quanh. Những thương hiệu lớn như Diageo, WhistlePig và Jack Daniel’s đã đối mặt với các vụ kiện về hiện tượng nấm này. Dù chưa gây hại cho sức khỏe, nhưng rõ ràng là vấn đề về nấm này gây khá nhiều phiền toái cho cư dân và tốn chi phí làm sạch môi trường.
Angel’s Share không chỉ xuất hiện ở whisky
Angel’s Share cũng xảy ra trong quá trình sản xuất các loại rượu khác như tequila, rum, cognac và ngay cả rượu vang. Tuy nhiên, cụm từ này vẫn phổ biến nhất khi nhắc đến sản xuất whisky. Các nhà sản xuất rượu thường coi Angel’s Share là một “món quà quý” dành cho thiên đường, giúp cho whisky khi ra khỏi thùng đạt đến chất lượng tuyệt vời.
Xem thêm: Top 13 sự thật thú vị về thùng gỗ sồi
---------------------------------------------------------
THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT
☎️ Hotline: 0934 262 323
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh.