Các loại gỗ sồi dùng để làm thùng ngâm ủ rượu trên thị trường hiện nay
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Top 4 loại gỗ sồi phổ biến được sử dụng để làm thùng ngâm ủ rượu

10 tháng 07 2023
Miss Hạnh

Thùng gỗ sồi ngâm rượu là một chủ đề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là những tín đồ có đam mê ngâm rượu mạnh. Hôm nay, hãy theo chân D.CHEERY để cùng khám phá một chủ đề vô cùng thú vị về Thùng gỗ sồi đó là tốp những loại gỗ sồi phổ biến được sử dụng để làm thùng ngâm ủ rượu nhé!

Top 4 những loại gỗ sồi phổ biến thường được sử dụng để làm thùng ngâm ủ rượu

1. Gỗ sồi Pháp

Gỗ sồi Pháp được trồng tập trung chủ yếu ở 6 cánh rừng lớn ở nước Pháp: Limousin, Vosges, Nevers, Bertranges, Allier, Tronçais... Đây được đánh giá là gỗ sồi tốt nhất để làm thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu. Gỗ sồi Pháp có sợi gỗ chắc chắn và mật độ cao. Nó có màu sắc từ màu nhạt đến màu nâu đỏ, với vân gỗ rõ ràng và một mặt trong thường có màu sắc đặc trưng. Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi Pháp mang những hương vị thơm dịu, đặc trưng và tinh tế nên rất được ưa chuộng để ngâm ủ các loại rượu cao cấp.

2. Gỗ sồi Mỹ

Phân bổ chủ yếu ở nước Mỹ, đặc biệt là các bang phía Bắc và ở một phần bang California. Đây là loại gỗ sồi rất phổ biến cho việc làm thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu. Gỗ sồi Mỹ có thời gian trưởng thành tương đối ngắn hơn so với gỗ sồi Pháp. Thông thường, nó có thể đạt được kích thước và chất lượng phù hợp để chế tạo thùng gỗ sồi trong khoảng 60 đến 80 năm.
Gỗ sồi Mỹ thường cho ra những hương vị rõ ràng và ngọt ngào hơn so với gỗ sồi Pháp nên rất được yêu thích để ngâm ủ các loại rượu như Bourbon, Cognac, Brandy,...

3. Gỗ sồi Nhật Bản

Một trong những loại gỗ sồi quý hiếm, sang trọng nằm ở phía Đông Bắc Á, đặc biệt là phía Bắc Nhật Bản. Có mùi vị êm dịu của gỗ và dừa và một chút hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng của Nhật Bản. Loại này hơi xốp hơn so với những loại gỗ sồi khác nên đòi hỏi phải các nghệ nhân có tay nghề kĩ năng cực cao trong việc đóng và gia công thùng. Cùng với nhu cầu sử dụng cao, không chỉ riêng Nhật Bản mà còn cả Mỹ và Scotland cũng sử dụng gỗ sồi Nhật Bản dẫn đến việc giá thành một chiếc thùng cũng vậy có thể lên đến trên 6000$ (xấp xỉ 140 triệu VNĐ).
Rượu thành phẩm của các loại thùng gỗ sồi này cũng đắt không kém, ví dụ như Hibiki Suntory whisky, Yamazaki whisky, Nikka whisky,...

4. Gỗ sồi Nga

Gỗ sồi Nga sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt ở phía Bắc dãy núi Kavkaz, Tây Á. Hương vị tương tự như gỗ sồi Pháp, nhưng chúng cho ra thành phẩm rượu có vị cay hơn. Rất thích hợp để ngâm ủ các loại rượu mạnh như Whiskey, Rum, Tequila,... hay rượu trắng Việt Nam. Hiện nay, mặc dù bị hạn chế trao đổi hàng hóa do tình hình chiến tranh, rất nhiều nước khu vực châu Âu, đặc biệt là Pháp, một đất nước chuyên sản xuất rượu vang xuất khẩu, đang nhập thêm rất nhiều thùng gỗ sồi Nga để sử dụng trong quá trình ngâm ủ.

Hiện nay chúng ta thấy các sản phẩm của Nga được xuất hiện nhiều hơn và điều thú vị là các nhà máy sản xuất rượu vang của Pháp trong vài năm gần đây đã mua rất nhiều thùng gỗ sồi của Nga để sử dụng sản xuất rượu vang. Điều đó đã phần nào khẳng định chất lượng tuyệt vời của thùng gỗ sồi Nga.
* Gỗ sồi Caucasian sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt ở vùng núi Kavkaz (Caucasus) của Nga là loại gỗ sồi mà D.CHEERY tin tưởng lựa chọn làm nguyên liệu chính tạo nên những thành phẩm thùng gỗ sồi đẳng cấp từ chất liệu gỗ cho đến kiểu dáng, mẫu mã, dung tích.

Tạm kết

Trên đây mới chỉ là 4 trên tổng số khoảng 150 loại gỗ sồi khác nhau có khả năng để làm thùng ngâm ủ rượu. D.CHEERY mong rằng bạn sẽ có thể bổ sung thêm những kiến thức hữu ích về chủ đề Thùng gỗ sồi thú vị này nhé!

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

Hotline: 0934 262 323

Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Tin liên quan