Những loại gỗ sồi phổ biến sử dụng làm thùng ngâm ủ rượu
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Những loại gỗ sồi phổ biến sử dụng làm thùng ngâm ủ rượu

22 tháng 05 2024
Miss Hạnh

Thùng gỗ sồi đã từ lâu trở thành một phần quan trọng trong quá trình ủ rượu. Không chỉ mang lại hương vị đặc trưng cho sản phẩm, mà còn ảnh hưởng đến quá trình lão hóa và phát triển các tầng vị, màu sắc và hương thơm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những loại gỗ sồi phổ biến được sử dụng để làm thùng ngâm ủ rượu.

1. Gỗ Sồi Mỹ (Quercus Alba)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Gỗ sồi Mỹ (Quercus alba), còn được gọi là gỗ sồi trắng, là một trong những loại gỗ cứng hàng đầu ở miền đông và trung bộ Bắc Mỹ. Đây là một loại cây sồi có tuổi thọ lâu dài, phân bố từ Minnesota, Ontario, Quebec đến phía bắc Florida và phía đông Texas.

Mô tả:

- Chiều cao của loài gỗ sồi Mỹ thường dao động từ 18 đến 24 mét khi trưởng thành. Trong một số trường hợp, cây có thể đạt tới chiều cao tối đa khoảng 30 métvà tán cây có thể trở nên rất rộng khi các cành thấp của nó có xu hướng mọc xa ra hai bên, song song với mặt đất.

- Vỏ cây có màu xám tro nhạt và bong ra ở phần trên, dưới hoặc hai bên.

- Lá cây có hình dạng đặc trưng với các thùy ngón tay và đầu tròn, không có lông cứng.

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Mỹ mang đến hương vị vanilla, caramel, và hạt dẻ cho rượu.

Tannin: Gỗ sồi Mỹ chứa nhiều tannin, giúp rượu phát triển màu sắc và cấu trúc tốt.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu whisky Bourbon và Scotch và Rum.

2. Gỗ Sồi Sessile (Quercus Petraea)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Gỗ sồi Sessile (Quercus petraea), còn được gọi là gỗ sồi Cornish, gỗ sồi Ireland, hoặc gỗ sồi Durmast, là một loại cây sồi phổ biến ở châu Âu và khu vực Trung Đông. 

Mô tả:

- Gỗ sồi Sessile là một cây rụng lá lớn có thể cao đến 20 - 40 mét.

- Lá cây có hình dạng đặc trưng với 5 - 6 thùy ở mỗi bên và cuống lá dài khoảng 1 cm.

- Hoa đực của cây tạo thành những bông đuôi mèo màu xanh vào mùa xuân.

- Quả của cây là hạt sồi, có kích thước từ 2 - 3 cm và chín trong khoảng 6 tháng.

- Tên “Sessile” xuất phát từ việc hạt sồi được gắn trực tiếp vào cành ở gốc của chúng.

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Sessile mang đến hương vị trái cây khô, hạt dẻ, và hương thảo.

Tannin: Gỗ sồi Sessile thường có lượng tannin cao, tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ cho rượu.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Scotch Whisky, Cognac, và Armagnac.

3. Gỗ Sồi Châu Âu (Quercus Robur)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Gỗ sồi Châu Âu (Quercus robur), còn được biết đến với tên gọi gỗ sồi pedunculate, là một loại gỗ quý được sử dụng rộng rãi trong việc làm thùng gỗ sồi để ủ rượu. Gỗ sồi Châu Âu phát triển mạnh mẽ trong các khu rừng ở Pháp, đặc biệt là ở các khu rừng như Allier, Limousin, Nevers, Tronçais, và Vosges. Loại gỗ này cũng được tìm thấy ở các quốc gia Đông Âu như Romania, Hungary, và Slovenia.

Mô tả:

- Gỗ sồi Châu Âu có thớ gỗ chặt chẽ, giúp tạo ra một môi trường lưu trữ chắc chắn và chống thấm nước.

- Cây sồi Châu Âu có thể cao đến 19 - 25 mét và sống được hàng trăm năm.

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Châu Âu mang đến hương vị hoa quả tươi, hạt dẻ, và hương vani.

Tannin: Tannin ở mức trung bình.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Cognac, Armagnac, Sherry và Port Wine.

4. Gỗ Sồi Mizunara (Quercus Crispula)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Gỗ sồi Mizunara, hay còn được gọi là Quercus crispula, là một loại cây sồi hiếm và đắt đỏ, có nguồn gốc từ Hokkaido, tỉnh phía bắc của Nhật Bản. Gỗ sồi Mizunara thường được sử dụng để làm thùng gỗ sồi cho rượu, đặc biệt là rượu whisky Nhật Bản.

Mô tả:

- Gỗ sồi Mizunara có màu nâu đậm, với độ cứng và độ bền cao.

- Cây sồi Mizunara có thể sống đến 200 năm trước khi đủ lớn để chế tạo thành thùng gỗ sồi.

- Lá cây có màu xanh đậm và có lẻ, với các lẻ cạnh sắc nét hơn so với cây sồi thông thường

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Mizunara mang đến hương vị cây cỏ, hương thảo, và gỗ tuyết tùng.

Tannin: Gỗ sồi Mizunara thường có lượng tannin đặc biệt, tạo ra một cấu trúc mạnh mẽ và độc đáo cho rượu.

Ứng dụng: Phổ biến nhất là làm thùng lão hoá rượu Whisky Nhật Bản.

5. Gỗ Sồi Garry (Quercus Garryana)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Gỗ sồi Garry (Quercus garryana), còn được gọi là Garry Oak, Oregon White Oak, là một loại cây sồi phổ biến ở Thái Bình Dương. Phạm vi phân bố của nó kéo dài từ Nam California đến Tây Nam British Columbia.

Mô tả:

- Gỗ sồi Garry thường có chiều cao trung bình, phát triển chậm đạt khoảng 24 mét và đôi khi cao đến 30 mét. Nó cũng có thể mọc dưới dạng cây bụi, cao từ 3,0 đến 4,6 mét.

- Thân cây có đường kính từ 0,91 mét, đôi khi đạt 2 mét. Vỏ cây màu xám và nứt nẻ.

- Cây lá rụng, dài từ 5,1 đến 15 cm và rộng từ 2,5 đến 7,6 cm, với 3 đến 7 thùy sâu ở mỗi bên, mặt trên màu xanh đậm và mặt dưới có lông mịn

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Garry mang đến hương vị hạt dẻ, hương thảo, và gỗ tuyết tùng.

Tannin: Gỗ sồi Garry thường có lượng tannin vừa phải, tạo ra sự cân bằng và độ mịn màng cho rượu.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Whiskey và Rum.

6. Gỗ Sồi Caucasus (Quercus Macranthera)

Đặc điểm sinh học:

Xuất xứ: Caucasus hay Quercus macranthera là một loại cây sồi ở Tây Á, nó có nguồn gốc từ Bắc Iran và các quốc gia trong khu vực Caucasus như Georgia, Armenia, và Azerbaijan… Đây là loại gỗ sồi sinh trưởng trong điều kiện môi trường vô cùng khắc nghiệt, chủ yếu là mọc trên sườn núi phía Bắc của dãy núi Kavkaz, nơi có độ cao lên tới 2500 mét trên mặt nước biển.

Mô tả:

- Gỗ sồi Caucasus có thể đạt chiều cao từ 9 đến 30 mét và có thể sống hàng trăm năm.

- Loại gỗ này thích hợp để làm thùng gỗ sồi cho rượu vì nó mang đến hương vị đặc trưng và cấu trúc tannin vững chắc cho rượu.

- Gỗ sồi Caucasus và gỗ sồi Pháp có hương vị, mùi và cảm giác trong miệng rất tương tự nhau. Điều này bởi vì gỗ sồi Caucasus và gỗ sồi Pháp thuộc cùng một loài cây sồi (Quercus robur hoặc Quercus petraea)

Tác động đến rượu: 

Hương vị: Gỗ sồi Caucasus mang đến hương vị hoa quả tươi, hương vani, và gia vị.

Tannin: Tannin ở mức cao, giúp rượu có độ phức hợp cao.

Ứng dụng: Thường được sử dụng để làm thùng ủ rượu Whisky, Cognac và Brandy.

Kết luận

Mỗi loại gỗ sồi đều có những đặc tính riêng biệt, từ hương vị đến mức độ tannin, tạo nên sự đa dạng trong thế giới rượu, vì vậy việc lựa chọn thùng gỗ sồi phù hợp đòi hỏi người sử dụng cần có sự hiểu biết sâu sắc về cả gỗ và rượu. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích về các loại gỗ sồi, thùng gỗ sồi và cách chúng tạo nên những dấu ấn đặc trưng cho từng loại rượu.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan