Giải mã sức hút của dòng gỗ sồi quý hiếm Caucasian
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Giải mã sức hút của dòng gỗ sồi quý hiếm Caucasian

26 tháng 04 2024
Miss Hạnh

Tại sao dòng gỗ sồi Caucasian lại quý hiếm đến vậy? Tại sao các hãng rượu ở phương Tây lại săn tìm dòng gỗ sồi này để ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng thùng? Đâu là những đặc tính nổi bật khiến chất lượng rượu ngâm ra từ dòng thùng gỗ sồi này lại có thể chinh phục được ngay cả những chuyên gia khó tính nhất?

Hãy cùng D.Cheery khám phá về đặc điểm và ưu điểm của loại gỗ sồi này trong việc tạo ra những chiếc thùng gỗ sồi chất lượng cao nhé!

Sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt

Dãy núi Kavkaz

Gỗ sồi đá Caucasian, hay còn gọi là gỗ sồi trắng, sồi Ba Tư (Quercus macranthera) là một loài cây rụng lá có nguồn gốc từ Tây Á (miền bắc Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, và ở Caucasus ở Georgia, Armenia và Azerbaijan). Loại sồi này sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt, chủ yếu là mọc trên sườn núi phía Bắc của dãy núi Kavkaz.

Về đặc điểm sinh học, cây có thể cao tới 30m xuất hiện ở vùng cao nguyên Kavkaz và Bắc Iran ở độ cao lên tới 2500m. Các cây non có vỏ màu bạc chuyển sang màu xám đen khi già đi. Các nhánh cây chủ yếu bắt đầu phát triển ở vị trí thấp. Vỏ cây trở nên xù xì và có những rãnh sâu: cành non được bao phủ bởi lớp lông dày. Lá cây có chiều dài từ 12 - 22 cm và rộng 5 - 14 cm. 

Màu sắc của gỗ sồi Caucasian thường là một sắc nâu vàng ấm áp, đặc trưng với sự đồng đều. Mẫu vân trên bề mặt gỗ thường tạo ra những họa tiết tự nhiên tinh tế. Nên khi được ứng dụng làm thành thùng gỗ sồi sẽ cho ra thành phẩm có màu sắc hài hoà.

Đặc điểm sinh học nổi bật của cây gỗ sồi Caucasian 

Chiều cao 20 - 30 mét
Vòm cây Hình cầu, màu xanh tối và dày
Vỏ cây và cành cây Màu nâu xám sẫm, có nhiều rãnh, cành màu đỏ và có lông mềm
Lá cây Màu xanh đậm, dài từ 12 - 22 cm
Hoa Màu vàng, dài từ 5 - 8 cm, nở vào tháng 5
Quả sồi Dài xấp xỉ 2.5 cm, thường mọc một cụm từ 1 - 4 quả
Gai cây Không có
Độc tính Thường không độc hại đối với con người, vật nuôi và gia súc (lớn)
Loại đất trồng Bình thường
Độ ẩm đất Thích hợp với cả đất khô và đất ẩm
Vùng độ cứng mùa đông Từ -22.3 °C đến -20.6 °C
Sức chịu gió Tốt
Hình dạng Cây nhiều thân, cành
Nguồn gốc Bắc Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Caucasus

Ảnh hưởng của thùng gỗ sồi Caucasian tác động đến rượu

Việc sử dụng gỗ sồi Caucasian để chế tạo thùng ngâm rượu mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Ở châu Âu, gỗ sồi Caucasian được công nhận là có chất lượng tương tự gỗ sồi Pháp. Chúng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào (tannin, hemicellulose, ...) giúp tạo nên phức hợp đặc trưng cả về màu sắc và hương vị cho rượu, cùng với đó là độ bền của thớ gỗ rất cao. Đây chính là lý do mà chúng luôn được chào đón và săn lùng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu ở phương Tây.

Quy trình lựa chọn và xử lý gỗ sồi Caucasian trong việc sản xuất thùng rượu gỗ sồi D.Cheery

Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.Cheery được sản xuất trực tiếp và nhập nguyên chiếc từ bên Nga về. Loại gỗ mà D.Cheery chọn luôn là loại tốt nhất, đó là gỗ sồi Caucasian. (Sồi đá Caucasian sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt của vùng núi cao giúp nguyên liệu gỗ làm thùng gỗ sồi của Nga có độ bền tốt, màu sắc đẹp và hương vị rượu độc đáo).

Với ưu điểm vượt trội về độ bền, khả năng "thở" và khả năng giữ được chất lượng rượu, không ngạc nhiên khi gỗ sồi Caucasus trở thành một loại nguyên liệu tuyệt vời cho việc đóng thùng rượu. Sự kỳ công trong quá trình lấy nguyên liệu và chế tác giúp tạo ra những chiếc thùng gỗ sồi chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết cho quá trình ủ và lão hóa rượu.

Gỗ sồi được lựa chọn để làm thùng rượu có tuổi thọ trên 80 năm, khi gỗ đang ở tuổi tráng niên tốt nhất, có độ bền cao và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Nguyên liệu làm thùng gỗ sồi xẻ được lấy theo một cách đặc biệt, bằng cách tách các khúc gỗ dọc theo thớ dọc theo chiều dài. Thớ gỗ sồi không bị hư hỏng như khi cưa và sản phẩm vẫn giữ được độ bền và mật độ. Để làm thùng từ gỗ sồi xẻ, các khúc gỗ được sử dụng làm phôi, được xẻ dọc theo thớ dọc theo toàn bộ chiều dài. Với phương pháp này, thớ không bị gián đoạn hoặc hư hỏng. Khi xẻ gỗ, không thể sử dụng nan gỗ có mắt gỗ; để sản xuất thùng gỗ sồi xẻ, người ta sử dụng vật liệu chất lượng và cao cấp nhất. Do gỗ được xẻ dọc theo thớ nên chỉ có 25% khối lượng thân cây sồi được dùng để đóng thùng, 75% còn lại sẽ bị lãng phí.

Các thanh gỗ sồi xẻ có dạng xuyên tâm, nghĩa là các thớ gỗ nằm tương đối nằm ngang so với dọc tâm của thùng, giúp thùng bền hơn, giúp thùng “thở” chính xác và không để đồ uống thấm ra ngoài dọc theo thân thùng, thớ gỗ. Việc sản xuất các thùng từ gỗ sồi xẻ giúp thùng có thể thở và đồ uống được ủ chín một cách chính xác.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Tin liên quan