Lý do khiến xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi trở nên thịnh hành
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Lý do khiến xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi trở nên thịnh hành

31 tháng 10 2023
Miss Hạnh
Xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi đang trở thành một trào lưu phổ biến trong giới yêu thích rượu đặc sản. Việc lựa chọn loại thùng gỗ sồi để ngâm ủ rượu đế không chỉ tạo ra những hương vị độc đáo mà còn mang lại những lợi ích về chất lượng và hương thơm cho sản phẩm cuối cùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lý do khiến xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi trở nên thịnh hành, cách thực hiện từng bước của phương pháp này!

1. Rượu đế là gì?

Rượu đế được biết đến là tên gọi chung để chỉ tất cả các loại rượu truyền thống của Việt Nam như rượu trắng, rượu gạo, …

Loại rượu này được chưng cất từ ngũ cốc lên men có hàm lượng tinh bột cao như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương lúa mạch, ngô hạt, mầm thóc, sắn, hạt mít, hạt dẻ, hạt bo bo từ các vùng miền theo phương pháp thủ công trong dân gian, rất thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam. Rượu đế được đánh giá cao với hương vị thơm ngon, uống có mùi vị ngọt, cay và có độ cồn tương đối cao khoảng từ 39 đến hơn 45 độ.

2. Lý do khiến xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi trở nên thịnh hành

Như chúng ta đã biết là rượu đế mới nấu sẽ có nồng độ còn rất cao lên tới 65%, nên chúng thường gắt, sốc. Nguyên nhân là do sự phân bố không đều của cụm phân tử nước và rượu, khiến rượu uống sẽ không được mềm. Hơn nữa, rượu vừa nấu thường có mùi khá nồng và gây choáng. Đây là mùi của các độc tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ có trong rượu như Andehit, Methanol, Furfurol, ….

Vì vậy, rượu cần phải được oxi hoá, làm mềm thành phần rượu. Đặc biệt khi chúng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, sẽ tạo nên những hương vị vô cùng đặc biệt. Quan trọng nhất, hàm lượng độc tố trong rượu cũng phải được loại bỏ để rượu uống được an toàn hơn. 

 
Một số lợi ích khi ngâm ủ trong thùng gỗ sồi:

Tạo ra mùi hương và vị độc đáo, màu sắc bắt mắt

Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi có hương vị nồng nàn, hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt hơn các loại rượu thông thường. Trong gỗ sồi có chứa nhiều Hemicellulose, quá trình đóng thùng và ngâm ủ được chuyển thành đường và Caramel. Hơn nữa, gỗ sồi có khả năng truyền tải hương thơm và chất tannin vào rượu, tạo ra một sự pha trộn tuyệt vời giữa vị ngọt, vị cay và mùi gỗ. 

Rượu ngâm trong thùng gỗ sồi sẽ tạo ra màu sắc vàng hoặc hổ phách tương tự như các loại rượu Tây của các thương hiệu rượu Whiskey nổi tiếng trên thế giới như Chivas, Macallan, Johnnie Walker,... nhìn rất độc đáo và đẹp mắt. Bởi trong gỗ sồi có chất Hemicellulose là một loại đường tự nhiên có rất nhiều trong gỗ sồi, đường này khi được đốt sẽ được caramel hóa hòa với rượu sẽ tạo ra màu sắc vàng hoặc hổ phách.

Cải thiện chất lượng rượu

Thùng gỗ sồi không chỉ mang lại mùi hương đặc biệt mà còn cải thiện chất lượng tổng thể của rượu đế. Gỗ sồi có khả năng oxi hóa tự nhiên, làm giảm sự tác động của axit acetic trong quá trình rượu chín, từ đó giúp rượu trở nên mềm mượt và tròn đầy. Ngoài ra, việc ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi còn giúp rượu thêm vào các thành phần tinh chất từ gỗ, tạo nên một hương vị riêng biệt và phong phú.

Khử độc rượu trong quá trình ủ

Trong rượu có 2 thành phần gây hại là Andehit và Methanol. Trong khi Andehit gây cảm giác say, choáng, thì Methanol tích vào cơ thể gây ra những bệnh về nội tạng khi già. Trong quá trình ngâm ủ với thùng rượu gỗ sồi, Andehit sẽ bay hơi qua các thớ gỗ, Methanol sẽ được chuyển hóa.

Điều này là bởi Gỗ sồi kín nước nhưng vẫn cho phép bay hơi Andehit rất mạnh, làm cho rượu êm hơn, an toàn hơn. Hơn nữa, tốc độ thoát Andehit của thùng gỗ sồi lớn hơn rất nhiều so với chum sành hay bình thuỷ tinh. Chính vì vậy bạn không cần phải lọc Andehit trước như khi ủ bằng chum sành. Nhờ vậy, sau khi ngâm qua thùng gỗ sồi rượu sẽ trở nên an toàn hơn.

Xem thêm: Bật mí hương vị rượu nếp ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

3. Hướng dẫn các bước thực hiện ngâm rượu đế trong thùng gỗ sồi

Lựa chọn thùng gỗ sồi

Việc lựa chọn thùng gỗ sồi phù hợp là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình ngâm ủ rượu đế. Thùng gỗ sồi nên là những chiếc thùng có chất gỗ tốt và bền, giúp rượu thơm ngon, tròn vị, an toàn hơn khi dùng. 

Xem thêm: Lý do thùng gỗ sồi Nga D.Cheery là sự lựa chọn tuyệt vời cho người yêu thích ngâm ủ rượu

Chuẩn bị rượu đế

Trước khi bắt đầu quá trình ngâm ủ, bạn cần lựa chọn loại rượu đế có chất lượng thật tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, việc kiểm tra độ mạnh của rượu đế cũng là điều cần thiết để đảm bảo quá trình ngâm ủ diễn ra đúng quy trình.

Thực hiện quá trình ngâm ủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, quá trình ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi có thể bắt đầu. Người làm rượu đặt thùng gỗ sồi trong một môi trường thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp và dao động nhiệt độ. Thời gian ngâm ủ có thể kéo dài từ một vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mong muốn của người làm rượu và loại thùng gỗ được sử dụng.

Quá trình ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi yêu cầu kiên nhẫn và kỹ thuật. Nếu không thực hiện đúng quy trình, rượu đế có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc mất cân bằng về hương vị.

Xem thêm:

Bật mí 5 mẹo hữu ích giúp rượu ngâm trong thùng gỗ sồi đạt hiệu quả cao

Địa chỉ cung cấp thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu uy tín

Kết luận

Xu hướng ngâm ủ rượu đế trong thùng gỗ sồi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu thích rượu đặc sản. Việc lựa chọn loại thùng gỗ sồi phù hợp, chuẩn bị rượu đế và thực hiện quá trình ngâm ủ theo đúng quy trình là những yếu tố quan trọng để tạo ra rượu đế với hương vị và chất lượng tốt nhất, hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thưởng thức rượu độc đáo.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan