Nên chọn gỗ sồi nào để làm thùng rượu? D. Cheery
Thùng Nhập Nguyên Chiếc khuyến mãi thùng rượu gỗ sồi nga

Danh mục tin

Lựa chọn gỗ sồi nào để làm thùng rượu?

Vì sao mọi người thường chỉ lựa chọn thùng gỗ sồi để lão hóa và lưu trữ đồ uống có cồn?

Có rất nhiều câu hỏi khi bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thùng gỗ sồi để ngâm rượu. Tại sao lại là gỗ sồi? Lựa chọn sồi của nước nào. Sồi trắng hay sồi đỏ sẽ tốt hơn.?...

Để giải đáp các thắc mắc trên D.Cheery sẽ giới thiệu tới Quý khách ở nội dung bài viết này.

Thùng rượu gỗ sồi - Cơ sở và lợi ích
Có một câu nói vui đó là " không có thùng gỗ sồi thì không có rượu Whisky "

Trong nhiều thiên niên kỷ, các nhà làm rượu đã sử dụng thùng gỗ sồi (thường được gọi là thùng rượu ) để lưu trữ, lão hóa và thậm chí để lên men. Ngày nay, một tỷ lệ đáng kể các loại rượu vang đỏ - và một số loại rượu vang trắng - rượu Whisky - rượu XO - rượu Chivas - rượu Macallan - rượu John walker - rượu Cognac ... tương tự với rượu nấu của Việt Nam được ủ trong thùng gỗ sồi . Lý do chọn các loại thùng này rất đa dạng. Ở đây chúng tôi phác thảo một số yếu tố làm cho những chiếc thùng này trở thành một lựa chọn tốt cho bạn bên cạnh các lựa chọn khác để xem xét.

Thùng gỗ sồi tương tác với rượu, rượu vang trong quá trình lão hóa theo hai cách đáng kể sau:  

 1️⃣  Đầu tiên, cấu trúc của thùng giảm thiểu sự hiện diện của oxy, cho phép oxy hóa chậm và được kiểm soát của rượu, giúp tăng cường màu sắc, sự ổn định của nó. Nó cũng giúp làm dịu các hương vị đặc biệt khắc nghiệt. Bay hơi các chất như Andehit.
2️⃣  Thứ hai, và có lẽ là quan trọng nhất, bản thân gỗ bao gồm một loạt các hợp chất hóa học truyền đạt một đặc tính cụ thể - hương vị, mùi thơm và cấu trúc kết cấu - cho rượu, rượu vang.  

Gỗ sồi chứa nhiều Hemiaellulose. Trong quá trình đóng thùng, cái này được chuyển thành đường và Caramel.

♥️ BÍ QUYẾT của chúng tôi là cách sản xuất, lựa chọn các thanh gỗ sồi được sử dụng để làm thùng.
Nếu tận dụng " lõi trong cùng + dác gỗ " để làm thùng sẽ làm giảm giá thành sản phẩm nhưng ko đảm bảo an toàn về rò rỉ. Bởi lõi gỗ trong cùng hay bị nứt, dác gỗ có trong rìa của cây gỗ là phần gỗ xốp nhất do đó độ chịu nước kém hơn phần gỗ thịt ) Chỉ cần một lan gỗ bị nứt sẽ tạo nên sự rò rỉ về sau.
Do đó chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt việc lựa chọn các thanh gỗ thịt và phải đảm bảo theo yêu cầu để đưa vào sản xuất.
Bên cạng đó là kỹ thuật đốt cháy kết hợp với làm ẩm các thanh gỗ trong quá trình đốt.
Kỹ thuật đốt cháy kết hợp với làm ẩm các thanh gỗ trong quá trình đốt.

♥️ BÍ QUYẾT NÀY KHÔNG THỂ BẮT CHƯỚC HOẶC TẠO RA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM GIỐNG CỦA D.CHEERY ♥️

Chúng tôi luôn tự hào về điều đó vì nó mang đến một sản phẩm chất lượng tạo nên giá trị thương hiệu của chúng tôi.


Các loại gỗ sồi phổ biến
Có hơn 600 loài sồi khác nhau và phân bố ở nhiều nước. Nhưng có ba loài gỗ sồi phổ biến được dùng trong lưu trữ đồ uống có cồn đó là. Sồi Pháp, Sồi Đông Âu và Sồi Mỹ :

🇨🇵 Sồi Pháp

Gỗ sồi Pháp có xu hướng mịn và xốp. Do đó, rượu lâu năm trong thùng gỗ sồi Pháp tiếp xúc nhiều hơn với nguyên liệu thùng - và các hợp chất hương vị của nó - so với các loại gỗ sồi khác. Tuy nhiên, hương vị kết quả có xu hướng tinh tế hơn so với các loại gỗ sồi khác. Do đó gỗ sồi Pháp kết hợp tốt với các loại rượu, rượu vang cho ra một loạt các hương vị tinh tế nhưng phức tạp.

🇷🇺 Sồi Đông Âu

Các thùng gỗ sồi Đông Âu - vốn được coi là gỗ sồi có nguồn gốc từ các khu rừng ở Nga, Hungary, Romania và Slovenia. Chúng được đánh giá cao như là lựa chọn thay thế rẻ hơn cho thùng gỗ sồi Pháp, vì cấu trúc của gỗ sồi Đông Âu khá giống với gỗ sồi Pháp.

Gỗ sồi Đông Âu, giống như gỗ sồi Pháp, có xu hướng mịn và xốp, cho phép khai thác tinh tế của một hồ sơ hương vị phức tạp. Có một số khác biệt đáng chú ý. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gỗ sồi Đông Âu chứa ít tanin hơn gỗ sồi Pháp.

Thành phần mùi thơm do gỗ sồi Đông Âu mang lại cũng có phần khác so với gỗ sồi Pháp, nhờ thành phần đặc biệt của Hemiaellulose. Sử dụng thùng gỗ sồi Đông Âu trong quy trình lão hóa rượu của bạn có thể mang lại rượu có những đặc điểm - nhưng không phải là bản sao chính xác của rượu được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp.

🇺🇸 Sồi Mỹ

Thùng gỗ sồi Mỹ là loại rẻ nhất trong ba loại chính là Pháp, Đông Âu và Mỹ. Gỗ sồi Mỹ có sự khác biệt lớn về cấu trúc và đặc điểm của cả gỗ sồi Pháp và Đông Âu.

Gỗ sồi quercus alba Mỹ có xu hướng thô hoặc hạt lỏng lẻo và ít xốp hơn. Kết quả là, chiết xuất hương vị ít tinh tế hơn, và các hương vị truyền đạt có phần ít phức tạp hơn nhưng mãnh liệt hơn so với gỗ sồi Pháp. Bởi vì hương vị được truyền bởi gỗ sồi Mỹ rực rỡ hơn, nó kết hợp tốt với các loại rượu phong phú hơn và mạnh mẽ hơn. Nhiều nhà máy rượu cũng nhận thấy rằng gỗ sồi Mỹ kết hợp tốt với rượu vang sạch, trái cây.

Đáng chú ý: Gỗ sồi Mỹ có hàm lượng tannin thấp, và do đó phù hợp với các loại rượu vang có hàm lượng tannin nặng.

Mặc dù đặc tính của gỗ sồi Mỹ có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và quá trình hợp tác, nhưng nó thường tạo ra hương vani, dừa và hương vị thơm ngon , bên cạnh vị ngọt nhẹ của gỗ.

Lựa chọn sồi đỏ hay sồi trắng?
Cấu trúc của gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ là khác nhau.
⚗  Về đặc tính vật lý.
1️⃣ Sồi trắng nhận được điểm cứng Janka là 1360, vượt quá điểm 1290 của sồi đỏ. Điểm Janka dành cho tất cả các loài gỗ thể hiện lượng áp lực tính bằng pound mà nó cần để nhúng một quả bóng thép nhỏ vào giữa một miếng gỗ. Khả năng phục hồi so với 1360 pounds có nghĩa là gỗ sồi trắng của bạn là hoàn hảo hơn.
2️⃣ Gỗ sồi trắng là một loại gỗ hạt kín, cung cấp độ bền cao hơn. Không giống như gỗ sồi đỏ xốp, gỗ sồi trắng sẽ chống lại sự hấp thụ của nước hoặc độ ẩm và không bị cong vênh khi thay đổi nhiệt độ.

3️⃣ Thùng gỗ sồi đỏ sẽ quá xốp, có thể cho phép rò rỉ chậm và chắc chắn cho phép bay hơi quá nhiều để lưu trữ chất lỏng trong thời gian dài. Gỗ sồi đỏ được sử dụng nhiều cho thùng hàng khô. Ngoài ra, hương vị mà thùng gỗ sồi gỗ sồi trắng mang lại cho đồ uống có tuổi trong đó được đánh giá cao và được mong đợi. Hương vị từ gỗ sồi đỏ sẽ khác - tốt hay xấu là do cảm nhận của mỗi người.
 🧪 Về đặc tính hóa học.
1️⃣ Gỗ sồi trắng cho phép trao đổi oxy vào thùng và sự bốc hơi của rượu. Oxy trong thùng sẽ bắt đầu một số phản ứng giúp cải thiện mùi vị. Oxy phản ứng với các thành phần phenolic của rượu để tăng tính ổn định và độ phức tạp của mùi thơm và cảm giác miệng
2️⃣ Gỗ sồi chứa nhiều Hemiaellulose. Trong quá trình đóng thùng, cái này được chuyển thành đường và Caramel. Một lần nữa, điều này truyền đạt hương vị độc đáo từ gỗ sồi cho rượu. Các Lignin và Lacton trong gỗ phản ứng chậm tạo thành các hợp chất như Vanillin. Vanillin là linh hồn cho mùi thơm của rượu ngâm trong thùng gỗ sồi.

Từ rất lâu chúng ta đã quen với lưu trữ rượu trong thùng gỗ sồi, điều đó sẽ còn tiếp tục lâu dài.


🆗️ Kết luận. Lựa chọn tối ưu cho bạn là hãy lựa chọn 1 thùng gỗ sồi trắng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

icon icon icon icon