Giải mã 5 lầm tưởng phổ biến về thùng gỗ sồi và cách khắc phục chúng
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Giải mã 5 lầm tưởng phổ biến về thùng gỗ sồi và cách khắc phục chúng

30 tháng 08 2023
Miss Hạnh
Thùng rượu gỗ sồi là một phần không thể thiếu trong quá trình ủ và tạo hương vị cho rượu. Tuy nhiên, có một số lầm tưởng thường gặp xung quanh việc sử dụng thùng gỗ sồi, và việc hiểu rõ chúng có thể giúp bạn tạo ra rượu với chất lượng và hương vị tốt nhất.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua 6 lầm tưởng phổ biến về thùng rượu gỗ sồi và lời giải đáp cho chúng nhé!

Lầm tưởng số 1: Thùng gỗ sồi chỉ dành cho rượu vang

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về thùng gỗ sồi là nó chỉ được sử dụng để ngâm ủ và lưu trữ rượu vang. Điều này hoàn toàn không đúng. Thùng gỗ sồi cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các loại rượu mạnh khác như whiskey, cognac và bourbon. Thậm chí, ở Việt Nam, thùng gỗ sồi có thể sử dụng để ngâm ủ những loại rượu trắng nặng độ như rượu nếp cái hoa vàng, rượu bầu đá Bình Định và tạo ra thành phẩm tuyệt hảo.
Có một sự thật là thùng sồi có khả năng tương thích với hầu hết các loại đồ uống có chứa cồn. Tuy nhiên, vì các loại đồ uống này có mùi vị và hương thơm riêng, bạn cần phải chọn loại gỗ sồi phù hợp để lưu trữ chúng.

Lầm tưởng số 2: Có thể để trống thùng gỗ sồi lâu 

Một số người không tìm hiểu kỹ về tính chất của thùng gỗ sồi và chủ quan, nên sau khi mua về mà không dùng ngay. Điều này hoàn toàn không được khuyến khích bởi kể cả thùng gỗ có chất lượng cao đến đâu thì cũng sẽ có độ co ngót nhất định. Điều bạn nên làm ngay sau khi mua thùng gỗ sồi là cần phải ngâm nước trong thùng để chuẩn bị cho kế hoạch ngâm ủ rượu.
Còn với trường hợp của những thùng đã ngâm rượu, khi bạn không có nhu cầu ngâm nữa thì vẫn cần phải để một lượng chất lỏng chiếm ít nhất là 2/3 thùng để tránh tình trạng thùng bị co ngót.

Lầm tưởng số 3: Thùng gỗ sồi sẽ làm mất hương vị của rượu

Một trong những lầm tưởng phổ biến khác về thùng gỗ sồi là chúng sẽ làm mất hương vị của rượu. Tuy nhiên, điều này cũng không đúng.
Thật ra, thùng gỗ sồi sồi sẽ tương tác với rượu và giúp nâng tầm cả về  màu sắc, hương vị và mùi vị của rượu. Ngoài hương vị ban đầu ra thì rượu thành phẩm sẽ có hương vị nồng nàn hơn, đậm đà hơn và đặc trưng hơn. 

Lầm tưởng số 4: Thùng gỗ sồi chỉ có thể sử dụng được rất ít lần

Chính xác là thùng gỗ sồi có thể ngâm được từ 3-5 lần, cho ra rượu thành phẩm có mùi vị, màu sắc đặc trưng của rượu gỗ sồi. Tuy nhiên, sau đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng thùng gỗ sồi với vai trò là vật chứa, thoát hơi andehyde rất tốt.
Thùng gỗ sồi có thể tái sử dụng nhiều lần, miễn là bạn vệ sinh và bảo quản chúng đúng cách. Nếu bạn muốn tái sử dụng thùng gỗ sồi để lưu trữ rượu mới, bạn cần phải đảm bảo rằng thùng đã được lau sạch và khô ráo. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh thùng gỗ sồi của mình.

Lầm tưởng số 5: Thùng gỗ sồi chỉ có giá trị cho những người yêu rượu cao cấp

Cuối cùng, một trong những lầm tưởng phổ biến khác về thùng gỗ sồi là nó chỉ có giá trị đối với những người yêu rượu cao cấp. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.
Thùng gỗ sồi có giá trị vô cùng đa dạng và có thể được sử dụng để lưu trữ rượu trong nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn là một người mới bắt đầu thử nghiệm với rượu, bạn cũng có thể sử dụng các loại thùng gỗ sồi để lưu trữ rượu của mình.

 

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan