Cách kéo dài tuổi thọ của thùng gỗ sồi
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của thùng gỗ sồi?

01 tháng 07 2023
Miss Hạnh

Việc bảo quản thùng gỗ sồi đúng cách luôn là vấn đề mà những người sở hữu thùng gỗ sồi quan tâm tới. Bởi đây là một sản phẩm giá trị cao, đem lại nhiều lợi ích cho người sở hữu chúng. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể bảo quản và sử dụng chúng trong thời gian lâu nhất có thể? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về thùng gỗ sồi

Thùng rượu gỗ sồi là gì?

Thùng rượu gỗ sồi là một loại thùng được làm từ gỗ sồi tự nhiên chất lượng cao, thường được sử dụng để ủ và lưu trữ rượu. Người ta thường sử dụng gỗ sồi đỏ và gỗ sồi trắng được nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất thùng rượu gỗ sồi đảm bảo chất lượng. Đặc điểm nổi bật của thùng gỗ sồi là giúp cho hương vị và màu sắc từ gỗ truyền vào rượu tạo nên sự phong phú và tinh tế cho sản phẩm cuối cùng.

Vai trò của thùng gỗ sồi

Vai trò của thùng gỗ sồi là cung cấp môi trường ngâm ủ lý tưởng cho quá trình trưởng thành và lão hóa của rượu. Dưới tác động của gỗ sồi, quá trình ủ rượu diễn ra một cách tự nhiên và đồng đều, tạo điều kiện cho rượu phát triển hương vị, màu sắc và cấu trúc phong phú. Gỗ sồi cung cấp một loạt các hợp chất là TANNIN và HEMICELLULOSE, các hợp chất và chất này góp phần tạo nên sự đa dạng và phức tạp của hương vị rượu.

2. Gợi ý cách bảo quản thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi dùng được mấy lần?

Một thùng gỗ sồi có thể được sử dụng trong nhiều chu kỳ ủ khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của thùng và quy trình sử dụng. Nhưng khi số lần ngâm càng tăng thì vị rượu gỗ sồi sẽ càng giảm. Thông thường, tốt nhất thì số lần tối thiểu mà thùng gỗ sồi có thể được sử dụng là 5 lần. Từ lần thứ 6,7 trở đi các thành phần từ gỗ sồi chuyển sang rượu đã giảm 90%. Khi đó ta dùng làm thùng chứa rượu thành phẩm, thùng vẫn làm bay andehit tốt hơn chum sành rất nhiều.

Thùng gỗ sồi dùng được bao lâu?

Thùng gỗ sồi có thể dùng trong thời gian dài, trung bình từ 15 đến 20 năm hoặc có thể lâu hơn nếu bạn bảo quản đúng cách.

Cách bảo quản thùng gỗ sồi

- Khi mới mua về:
  • Kiểm tra thùng gỗ sồi để đảm bảo không bị cong vênh, nứt vỡ
  • Thực hiện bước ngâm nước trong thùng khoảng 3-4 ngày để thùng hút nước và giãn nở (đây cũng là bước kiểm tra độ rò rỉ của thùng), nếu quá trình này không thấy nước rò rỉ là đạt yêu cầu. Trường hợp mới ngâm nước mà thấy có hiện tượng rò rỉ, cần quan sát trong suốt thời gian ngâm, thông thường thì sau 3-4 ngày, những rò rỉ dạng này sẽ tự được khắc phục nhờ sự giãn nở của chúng.
- Trong quá trình ngâm ủ rượu:
  • Không để thùng rỗng quá lâu để tránh việc bên trong thùng khô và gỗ co lại, gây nứt nẻ.
  • Kiểm tra định kỳ và bảo quản thùng trong môi trường có độ ẩm tương đối từ 70 - 80% và nhiệt độ từ 14 - 20% với rượu mạnh để tránh mất nước và khô thùng.
  • Khi không sử dụng, để thùng ở nhiệt độ và độ ẩm ổn định để tránh biến đổi nhiệt độ và độ ẩm gây hại cho gỗ.
Lưu ý quan trọng: Muốn kéo dài tuổi thọ của thùng rượu gỗ sồi, cần luôn đảm bảo trong thùng phải chứa hơn 2/3 chất lỏng là rượu. Trong trường hợp bạn không còn nhu cầu ngâm rượu nữa thì nước chính là giải pháp thay thế giúp thùng tránh bị co ngót, rò rỉ.
Bạn có thể tham khảo bài viết rõ hơn tại đây: Hướng dẫn sử dụng thùng gỗ sồi Nga D.CHEERY

Tạm kết

Để kéo dài tuổi thọ của thùng gỗ sồi, quan trọng phải bảo quản đúng cách. Kiểm tra, làm sạch và duy trì độ ẩm, nhiệt độ môi trường phù hợp sẽ giúp thùng gỗ sồi tồn tại lâu hơn và duy trì chất lượng tốt, đảm bảo rượu được ủ và lưu trữ trong một môi trường lý tưởng. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ hơn về cách bảo quản thùng rượu gỗ sồi đúng cách hơn. 
_____________________________________
THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT
Hotline: 0934 262 323
Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan