Các thương hiệu Whisky nổi tiếng sử dụng hệ thống Solera lão hoá và phối trộn
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Các thương hiệu Whisky nổi tiếng sử dụng hệ thống Solera lão hoá và phối trộn

25 tháng 08 2024
D. Cheery

SoleraQuá trình ngâm ủ bằng hệ thống Solera đã được các nhà sản xuất rượu Sherry, Port và Madeira sử dụng phổ biến từ giữa thế kỷ 18. Một số nhà sản xuất rượu Cognac cũng áp dụng phương pháp này. Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất rượu Whisky trên thế giới đã áp dụng phiên bản riêng của họ về quy trình đã được thử nghiệm theo thời gian này.

HỆ THỐNG SOLERA TRUYỀN THỐNG

Vậy hệ thống Solera chính xác là gì? Theo hình thức truyền thống, Solera là phương pháp ngâm ủ và phối trộn phân đoạn. Sử dụng hệ thống thùng nhiều tầng (gồm các criaderas), rượu trẻ được phối trộn vào rượu cũ để chúng hoà quyện và lão hoá cùng nhau, lần lượt từ tầng trên cùng xuống các tầng giữa và khi đạt đến tầng dưới cùng là lúc rượu đã sẵn sàng để đóng chai.

Với hình thức xếp chồng các thùng lên nhau tạo thành các tầng, thì rượu cũ nhất nằm ở tầng dưới cùng (Solera), còn rượu mới nhất ở tầng trên cùng. Một phần rượu từ thùng Solera (tầng dưới cùng) được chiết ra để đóng chai, sau đó phần rượu từ tầng trên được châm vào để thay thế, cứ thế cho đến tầng trên cùng được châm thêm rượu mới.

Phương pháp này giúp rượu mới hòa quyện với rượu cũ, tạo ra hương vị phức tạp, giàu chiều sâu và đặc biệt là giữ được sự ổn định về chất lượng theo thời gian.

Xem thêm: Lợi ích của hệ thống Solera cho rượu ngâm ủ

PHƯƠNG PHÁP SOLERA VAT

Phương pháp Solera Vat là một biến thể của phương pháp Solera truyền thống, nhưng thay vì sử dụng nhiều thùng gỗ sồi xếp chồng lên nhau, Solera Vat sử dụng thùng chứa lớn (thường được gọi là "vats"). Những thùng chứa này thường có dung tích lớn hơn nhiều so với thùng gỗ sồi truyền thống, và thường được làm từ gỗ hoặc thép không gỉ.

Solera Vat thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với quy mô lớn, cho phép sản xuất một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn hơn so với phương pháp Solera truyền thống. Việc sử dụng các thùng chứa lớn giúp duy trì sự ổn định và nhất quán trong hương vị của rượu, do việc pha trộn diễn ra trong một không gian lớn hơn, giảm thiểu sự biến động về chất lượng giữa các lô sản xuất.

Ví dụ, với phương pháp Solera Vat, rượu Whisky được ủ theo cách truyền thống và sau đó được cho vào một thùng gỗ lớn (vat) để hoàn thành quá trình ngâm ủ. Khi được đưa vào thùng, rượu sẽ được pha trộn với rượu cũ hơn đã có sẵn bên trong. 

Cả hai hệ thống đều có những ưu điểm riêng và cả hai đều được ghi nhận là khuyến khích tạo ra một sản phẩm đồng nhất thể hiện các đặc điểm phong phú, phức tạp.

5 THƯƠNG HIỆU RƯỢU WHISKY TRÊN THẾ GIỚI SỬ DỤNG HỆ THỐNG SOLERA VÀ SOLERA VAT 

Rượu Bourbon Hillrock Solera (Mỹ)

Một loại rượu Whisky do cố nghệ nhân chưng cất Dave Pickerell tiên phong sáng tạo, Solera Aged Bourbon của Hillrock sử dụng hệ thống ủ solera truyền thống để phối trộn hoàn toàn rượu whisky cũ hơn. Trước khi đóng chai, rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi Oloroso sherry 20 năm tuổi. Điều này mang lại hương vị đặc trưng của một sản phẩm thường gắn liền với quy trình solera có từ nhiều thế kỷ trước.

Rượu Bourbon Blade & Bow (Mỹ)

Blade & Bow bắt đầu sử dụng hệ thống solera để pha trộn và ủ rượu whisky này theo từng phần - một trong hai loại đóng chai tiêu chuẩn của hãng - trong một “lời tri ân” dành cho nhà máy chưng cất Stitzel-Weller hiện đã không còn, nơi đã đóng cửa hoạt động gần ba thập kỷ trước. Thương hiệu rượu whisky này tuyên bố hệ thống solera của họ giúp bảo quản một số loại rượu whisky cũ hơn từ nhà máy chưng cất trước khi đóng cửa vào năm 1992. Mặc dù không có thông báo về độ tuổi, nhưng một số loại rượu whisky trong hỗn hợp thành phẩm có khá nhiều độ tuổi khác nhau.

Rượu mạch nha đơn Starward Solera (Úc)

Sử dụng hệ thống ủ solera truyền thống, các criadera của nhà máy chưng cất Starward của Úc bao gồm các thùng Apera cũ - tức là các thùng trước đây được sử dụng để ủ rượu vang tăng cường theo phong cách riêng của họ, tương tự như rượu Sherry. Loại rượu whisky thường được đưa vào hệ thống solera là rượu mạch nha đơn cất hai lần. Như trang web của họ ghi chú, phương pháp pha trộn phân đoạn của solera “có nghĩa là sẽ có mỗi giọt rượu của thùng rượu ban đầu trong mỗi chai rượu của chúng tôi”.

Stranahan’s Diamond Peak (Mỹ)

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 2015, dòng sản phẩm rượu mạch nha đơn của Stranahan dành phần lớn thời gian ủ theo cách truyền thống. 

Công thức Diamond Peak của Stranahan đã được cải tiến vào năm 2019 để bao gồm cả quá trình ngâm ủ hoàn thiện solera vào phương pháp sản xuất. Rượu mạch nha đơn cất của Mỹ vẫn được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi Mỹ mới, đã được đốt cháy. Sau đó, rượu whisky này sẽ được đưa vào thùng gỗ rất lớn (620 Gallon = 2346.96L) để ủ thêm. Một phần rượu whisky được rút ra và một phần được thêm vào để tiếp tục quá trình lão hoá và trưởng thành của những lứa rượu tiếp theo.

Glenfiddich 15 (Scotland) 

Thật hiếm khi một loại whisky solera có ghi tuổi - đặc biệt là một loại whisky Speyside 15 năm tuổi từ Glenfiddich. Trước đó, rượu đã được ủ trong các kho chứa thùng gỗ truyền thống, ủ trong thùng gỗ sồi ex-sheery và thùng gỗ sồi Mỹ mới. Khi đạt đến mốc một thập kỷ rưỡi, rượu whisky từ các thùng sau đó được chuyển đến nơi mà nhà máy chưng cất gọi là thùng solera.

Thùng vat lớn này là nơi rượu whisky ủ mới được thêm vào để phối trộn với rượu cũ hơn và lão hoá để trở nên êm dịu. Thùng solera vat của Glenfiddich luôn được giữ đầy một nửa và chưa bao giờ được đổ hết kể từ năm 1998.

Có thể thấy rằng dù là hệ thống Solera truyền thống hay các phương pháp biến thể như Solera Vat, cả hai phương pháp này đều đã chứng minh được giá trị trong việc tạo ra những dòng rượu Whisky có chất lượng ổn định, hương vị phức tạp và chiều sâu khó sánh. Các nhà chưng cất trên toàn thế giới, từ Mỹ, Úc đến Scotland, đều đã tận dụng những lợi ích của hệ thống Solera để mang đến những chai rượu đặc biệt. Chính nhờ sự kết hợp này mà các thương hiệu Whisky áp dụng phương pháp Solera đã không chỉ duy trì được bản sắc độc đáo của mình mà còn tạo ra những sản phẩm có sức hút mạnh mẽ đối với người tiêu dùng sành rượu khắp nơi trên thế giới.

BỘ CÔNG THỨC SOLERA ĐỘC QUYỀN TẠI D.CHEERY

Nhận thấy những lợi ích vượt trội từ hệ thống Solera, D.Cheery đã phát triển bộ công thức ngâm ủ độc quyền dựa trên hệ phương pháp này. Với niềm tin vào sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, chúng tôi đã không ngừng tìm kiếm những phương pháp tiên tiến, cải tiến kỹ thuật để tạo ra những dòng rượu ngâm ủ thượng hạng, đậm đà và phong phú.

Bộ công thức Solera tại D.Cheery được thiết kế để giúp khách hàng dễ dàng áp dụng phương pháp có truyền thống lâu đời (ở phương Tây) này vào việc ngâm ủ rượu của mình. Công thức ngâm ủ Solera không chỉ giúp tối ưu hóa quá trình lão hóa, mà còn đảm bảo sự ổn định và nhất quán về chất lượng qua từng mẻ rượu. Với sự hỗ trợ từ công thức này, bạn có thể tận dụng tối đa những chiếc thùng gỗ sồi để tạo ra nhiều dòng rượu độc đáo, giàu hương vị và có chiều sâu hơn, và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Vậy bạn thấy sao về tiềm năng phát triển của hệ thống này? Hãy comment để D.Cheery được biết nhé! 

_____________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh. 

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan