Xu hướng ngâm ủ rượu những năm gần đây đã thay đổi như thế nào?
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Xu hướng ngâm ủ rượu những năm gần đây đã thay đổi như thế nào?

07 tháng 07 2023
Miss Hạnh

Từ xa xưa, khi chưa có sự xuất hiện của chai nhựa, thủy tinh thì thứ duy nhất để người dân Việt dùng để ủ, chứa đựng rượu chỉ có chum sành... Nhưng trong những năm gần đây, giới sành rượu đã dần chuyển sang xu hướng ngâm ủ rượu mới, đó là dùng những chiếc thùng gỗ sồi thay vì chum sành như ngày xưa. Vậy điều gì khiến cho thùng gỗ sồi được ưa chuộng đến vậy? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách thức ngâm ủ rượu truyền thống

Ở Việt Nam, rượu được ngâm ủ trong chum sành đã có nguồn gốc từ rất lâu đời và có một sự phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Dưới đây là một số lý do vì sao chum sành được sử dụng từ xa xưa:
- Truyền thống văn hóa: Ngâm ủ rượu bằng chum sành đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và truyền thống ẩm thực của người Việt Nam. Đây là một phương pháp đã được sử dụng từ rất lâu đời và đã truyền tụng và lưu truyền qua nhiều thế hệ.
- Tính linh hoạt và dễ chế tác: Chum sành làm từ đất sét nung, có tính linh hoạt trong việc chế tác. Người Việt Nam có thể tạo ra có thể tạo thành các hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với quá trình ủ rượu. Ngoài ra, chúng cũng khá dễ dàng trong việc vận chuyển và sử dụng.
- Sự tương tác với rượu: Chum sành có khả năng tương tác với rượu trong quá trình ngâm ủ, tạo ra những phản ứng hóa học và hấp thụ mùi đất. Điều này giúp tạo ra hương vị đặc trưng và đa dạng cho rượu.

Hạn chế của việc ngâm ủ rượu trong chum sành

Sử dụng chum sành ngâm rượu giúp rượu ngon và mang hương vị truyền thống là vậy. Tuy nhiên những chiếc chum sành ngâm rượu này sẽ có những hạn chế nhất định
- Rò rỉ : Chum sành là vật liệu dễ vỡ nên nếu không cẩn thận gây nứt bình thì rượu sẽ bị thất thoát ra ngoài rất nhiều, chỉ có cách là đổi sang chum mới.
- Khó kiểm soát nhiệt độ: Chum sành không có khả năng giữ nhiệt độ ổn định trong quá trình ủ. Điều này có thể làm biến đổi quá trình lên men và phản ứng hóa học trong rượu, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị cuối cùng của sản phẩm.
- Cần sự chăm sóc và bảo quản đặc biệt: Chum sành cần được chăm sóc và bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng, vỡ hoặc bị nứt. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức và kỹ năng để bảo quản chum sành một cách cẩn thận.
- Tính an toàn cho sức khỏe: Chum sành có tính chất kín, trong quá trình rượu được ngâm ủ và lên men sẽ giải phóng ra nhiều chất gây choáng đầu, ngộ độc như Andehit, Methanol, Furfurol. Những chất độc này sẽ không thể thoát hơi ra ngoài mà sẽ vẫn tích tụ lại trong chum rượu, gây hại cho sức khỏe của người uống nếu tiêu thụ nhiều.
Do đó, trong thời đại hiện đại, người ta đã phát triển các giải pháp thay thế như sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu, nhằm tận dụng các lợi ích và khắc phục nhược điểm của chum sành.

Thùng gỗ sồi - Giải pháp thay thế hoàn hảo

* Khái quát về thùng rượu gỗ sồi:

Thùng rượu gỗ sồi là một loại thùng được làm từ gỗ sồi để ngâm ủ và lưu trữ rượu, tạo ra hương vị đặc trưng và nâng cao chất lượng của rượu. Thùng rượu gỗ sồi được làm từ gỗ sồi chất lượng cao, thường là gỗ sồi trắng bởi đây là loại gỗ chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng tương tác với rượu, mang đến hương vị phong phú và mềm mịn cho sản phẩm. Thùng gỗ sồi có kích thước và hình dạng đa dạng, thường có kích thước lớn để chứa một lượng lớn rượu. Thùng được làm kín và có độ thấm hơi điều chỉnh để tạo môi trường lý tưởng cho quá trình lên men và trưởng thành của rượu.
Thùng rượu gỗ sồi đã trở thành một biểu tượng của sự sang trọng và chất lượng trong ngành công nghiệp rượu. Nhiều nhà sản xuất rượu trên toàn thế giới sử dụng thùng gỗ sồi để tạo ra những loại rượu có hương vị độc đáo và phong cách riêng.

* Công dụng của thùng gỗ sồi

- Thùng gỗ sồi dùng để ngâm ủ rượu trắng, sau khi ngâm ủ đủ thời gian rượu thành phẩm có màu vàng hoặc hổ phách trông rất đẹp và sang trọng.
- Rượu ngâm ủ thùng gỗ sồi rất THƠM. Hương thơm thoang thoảng mùi gỗ đặc trưng và chút mùi Vani nhẹ nhàng. Do trong gỗ sồi chứa nhiều Tannin. Khi đốt bên trong thùng Tannin tạo thành mùi thơm. Khi ta đem ủ rượu, hương thơm sẽ hòa vào rượu. Khi uống đem lại cho ta cảm giác dễ chịu làm ta khoan khoái hơn.
- Vị rươu NGON hơn: rượu trắng đem ngâm ủ sẽ có thêm vị thơm ngọt (Vani, Caramel...) và vị khói nhẹ bởi trong gỗ sồi có chứa Hemicelloluse, một loại đường tự nhiên chỉ có trong gỗ sồi mà khi được đốt sẽ tạo ra quá trình caramel hóa. Phản ứng hóa học này sẽ tạo ra đồng thời tạo ra độ ngọt cũng như màu sắc cho rượu ngâm ủ.
- Rượu uống rất AN TOÀN. Không đau đầu hay mệt mỏi: Gỗ sồi kín nước nhưng vẫn cho phép bay hơi Andehit rất mạnh, làm cho rượu êm hơn, an toàn hơn. Tốc độ thoát Andehit của thùng gỗ sồi lớn hơn rất nhiều so với chum sành. Chính vì vậy a không cần phải lọc andehit trước như khi ủ bằng chum sành.
- Món đồ trang trí nội thất độc đáo - sang trọng cho không gian trưng bày rượu, hầm rượu tại gia hay nhà hàng, khách sạn,... phong cách châu Âu cổ điển.

* Thời gian sử dụng của thùng gỗ sồi

Thời gian sử dụng của thùng gỗ sồi trong quá trình ngâm ủ rượu có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng gỗ, công nghệ chế tác, loại rượu và sự chăm sóc bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, có thể sử dụng thùng gỗ sồi trong khoảng thời gian lâu dài, thường sẽ là từ 15 đến 20 năm. Số lần ngâm được khuyến khích tối thiểu là 5 lần để giúp rượu có hương vị đặc trưng tốt nhất.

* Cách ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi

- Chuẩn bị thùng ngâm rượu: Bạn cần kiểm tra chất lượng của thùng xem thùng có bị cong vênh, các đai có chắc hay độ khít giữa các nan. Tiếp theo, đổ nước đầy thùng ngâm trong vòng 3 đến 4 hôm để mạch gỗ giãn nở hết ra, và lấp đầy giúp các nan của thùng gỗ khít lại. Làm cách này để khi ngâm ủ rượu không bị rò rỉ, tránh thất thoát rượu ra bên ngoài.
- Ngâm rượu: Khi đến ngày ngâm rượu, bạn cần đổ hết nước ngâm thùng, để ráo thùng. Sau đó là chọn loại rượu nền tối thiểu là 40 độ để đảm bảo thành phẩm rượu sau này chất lượng nhất. 
- Bảo quản: Thùng cần được bảo quản trong môi trường thích hợp đó là nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ tốt nhất là 14 - 20 độ C với rượu mạnh, độ ẩm thích hợp từ 70% - 80%.

* Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY

Thay thế phương pháp dùng chum sành truyền thống để ngâm ủ rượu truyền thống, D.CHEERY xin cung cấp giải pháp Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga giúp bạn có thành phẩm rượu ngâm truyền thống với hương vị tuyệt hảo và đặc trưng của gỗ sồi, từ đó giữ được những ưu điểm và giải quyết được những hạn chế của việc sử dụng chum sành.
Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY được sản xuất theo quy trình hiện đại, tiên tiến, công nghệ cao và đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia của Nga. Loại gỗ sồi mà D.CHEERY lựa chọn là Gỗ sồi đá Caucasian, chủ yếu mọc trên sườn núi phía bắc của dãy núi Kavkaz (dãy núi Caucasus) với tuổi thọ hơn 80 năm. Vì vậy có thể đảm bảo thùng không bị co ngót trong quá trình sử dụng.
Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY không chỉ giúp rượu của bạn có hương vị thơm ngon hơn, màu sắc đẹp mắt hơn mà còn an toàn hơn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chế độ bảo hành trọn đời của D.CHEERY với khách hàng cũng là một lời khẳng định chắc chắn nhất về chất lượng sản phẩm.
Bằng công nghệ sản xuất độc quyền và ưu việt, chúng tôi tin rằng Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY sẽ trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tin tưởng lựa chọn.
 

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

Hotline: 0934 262 323

Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan