Top 5+ thùng gỗ sồi được các nhà làm rượu yêu thích trên thế giới
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Top 5+ thùng gỗ sồi được các nhà làm rượu yêu thích trên thế giới

20 tháng 04 2024
Miss Hạnh

Hãy tìm hiểu những “nốt vị sồi” trong ly rượu của bạn thông qua hành trình khám phá những loại thùng gỗ sồi phổ biến nhất trên thế giới.

Các loại thùng gỗ sồi trên thế giới 

Nhiều nhà sản xuất rượu gọi các thùng rượu gỗ sồi khác nhau như là “chiếc giá đựng gia vị” của họ (spice rack). Những nốt hương “gỗ sồi” ngọt ngào toả ra từ ly rượu hay những nốt hương “vani”, hương “khói” tỏa ra một cách tinh tế từ chai rượu Whisky là kết quả của việc lựa chọn thùng gỗ sồi ngâm ủ đến từ nhà sản xuất rượu.

Các loại gỗ sồi khác nhau có thể tạo ra một số gia vị cay hoặc khói, ngọt hoặc mặn, cũng như các điểm nhấn vani, socola, caramel, dừa, kẹo bơ cứng hoặc cà phê. Những thùng rượu hoàn toàn mới sẽ mang lại nhiều hương vị gỗ sồi nhất, trong khi những thùng rượu gỗ sồi đã qua sử dụng mang lại ít hương vị hơn (nhưng lại tạo thêm kết cấu và độ mềm giúp rượu trưởng thành và tròn vị).

Kết cấu của rượu là một trong những khía cạnh dễ nhận biết nhất về quá trình lão hoá của gỗ sồi. Cảm giác mượt mà êm ái hoặc sang trọng trong vòm miệng có thể phụ thuộc vào loại gỗ sồi mà rượu được ủ trong nó. Tương tự như vậy, gỗ sồi có thể mang lại cảm giác thô ráp, hơi khô miệng gợi nhớ đến dư vị của trà.

Nicholas Keeler, một chuyên gia của hãng sản xuất thùng gỗ sồi Tonnellerie Allary nổi tiếng ở Pháp, nói rằng: "Mẹo để hiểu được quá trình lão hoá của gỗ sồi nằm ở việc biết được chất lượng của các khu rừng sồi khác nhau và các khu vực nơi nơi gỗ xuất xứ, khoảng tuổi của gỗ sồi, độ xốp hay đặc (nặng) của các thớ gỗ và mức độ nướng nhẹ hay nặng của gỗ như thế nào".

Dưới đây là các loại gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất rượu và những mô tả đặc tính mà chúng có thể mang lại cho rượu thành phẩm.

Gỗ sồi Pháp

Allier

Rừng Allier nằm ở vùng Burgundy trung tâm nước Pháp. Allier là một trong sáu khu rừng sồi nguyên sinh của Pháp cung cấp gỗ sồi để sản xuất thùng. Do diện tích tương đối nhỏ của những khu rừng này nên luật pháp của Pháp quy định chu kỳ sinh trưởng và chặt phá của cây. Allier tạo ra loại gỗ có thớ rất chặt thuộc  loài Quercus petraea (hoặc sessiliflora). Những cây sồi ở vùng này mọc cao, thẳng với mật độ dày đặc. 

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Thùng gỗ sồi Allier sẽ giúp rượu có vị tannin mềm mại, cân bằng. Nếu được nướng nhẹ, thì thùng sẽ góp phần tạo thêm vị bánh mì nướng hoặc hương kẹo bơ cứng cho rượu.

Tronçais

Ở phía bắc của khu rừng Allier là một nhóm cây sồi Pháp độc đáo có tên là Tronçais. Những chiếc thùng sản xuất ở đây nổi tiếng với sự sang trọng. Chất tannin trong gỗ sồi rất đậm đà. Cây được trồng từ cuối thế kỷ 17 để đảm bảo nguồn cung cấp liên tục cho Hải quân hoàng gia Pháp. Bởi vì thớ gỗ sồi Tronçais cực kỳ khít và mịn, rượu không thể thấm vào gỗ như trong các thùng có thớ lỏng hơn.

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: So với Allier, rượu ngâm trong thùng gỗ sồi Tronçais có đặc tính ngọt hơn một chút và mang lại vị đậm đà sang trọng.

Nièvre

Ngay phía đông bắc của Allier và Troncais là khu rừng sồi Pháp này, nơi những ngọn đồi thoai thoải hỗ trợ những cây cao và thẳng từ loài Quercus petraea ( hoặc  sessiliflora). Do sự khác biệt về đất ở đây, nơi silic và đất sét chiếm ưu thế, gỗ được sản xuất có xu hướng rất chặt, mang lại sắc thái tinh tế và cấu trúc chặt chẽ, nhỏ gọn.

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Loại gỗ sồi này có xu hướng mang lại hương thơm nâng cao, gia vị tinh tế cho rượu.

Vosges

Ở phía đông bắc nước Pháp, phía tây Alsace, rừng sồi Pháp Vosges là nguồn cung cấp gỗ sồi phổ biến cho các nhà sản xuất rượu vang từ những năm 1980. 

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Loại gỗ sồi này mang lại vị tannin mạnh mẽ và hương vị sâu đậm cho rượu.

Limousin

Ở miền Tây nước Pháp, rừng Limousin cách Bordeaux khoảng ba giờ về phía đông bắc và ngay phía đông Cognac, gần thành phố Limoges. Khu vực đồi núi này có xu hướng sản xuất gỗ sồi có thớ rộng hơn, xốp hơn. Các thùng có nhiều tanin hơn một chút và phổ biến nhất để ủ rượu Cognac lâu năm, và một số nhà sản xuất rượu ưa chuộng loại rượu này cho Chardonnay."

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Bạn sẽ nhận thấy cấu trúc rộng hơn và sự hiện diện của gỗ sồi, với mùi thơm riêng biệt gợi nhớ đến nốt hương khói được tìm thấy trong những loại rượu Cognac ngon nhất được sản xuất gần khu rừng nổi tiếng này.

Gỗ sồi Mỹ

Missouri, Minnesota và Wisconsin

Mặc dù gỗ sồi từ một số bang được đưa vào sản xuất thùng, nhưng hầu hết gỗ sồi trắng của Mỹ được sử dụng để làm thùng rượu đều đến từ Minnesota và Wisconsin, với Missouri.

Gỗ sồi Mỹ đã được chứng minh là cực kỳ phổ biến với các nhà sản xuất rượu vì hương vị đậm đà, trọn vẹn của nó - cụ thể là dừa. Nó cũng đắt bằng một nửa gỗ sồi Pháp, khoảng 500-600 USD một thùng.

Gỗ sồi Mỹ ít xốp hơn và giàu tylose hơn, giúp bịt kín các mạch gỗ - có nghĩa là nó có thể được cắt theo nhiều cách hơn so với gỗ sồi Pháp. Sồi phải được cắt dọc theo các rãnh nhựa để không bị rò rỉ. Cách hình thành các rãnh đó ở gỗ sồi Pháp khác với gỗ sồi Mỹ - gỗ sồi Pháp phải được xẻ dọc theo các rãnh nhựa bằng thủy lực để không bị rò rỉ. Mỹ gỗ sồi có thể được xẻ làm bốn.

Điều đáng chú ý là chỉ có khoảng 25% cây sồi Pháp có thể được sử dụng làm thùng, trong khi với gỗ sồi Mỹ, con số này ít nhất là 50%.

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của gỗ sồi Mỹ là mùi thơm hoặc hương vị của chuối, dừa hoặc rõ rệt là vani. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy mùi đường nâu và soda kem. 

Gỗ sồi Đông Âu

Gỗ sồi Slavonian

Vào thế kỷ 19, với đặc tính là có thớ gỗ dày và đặc, Slavonian là một trong những loại gỗ được săn lùng nhiều nhất để làm thùng gỗ sồi lớn, đặc biệt là bởi các nhà sản xuất ở miền bắc nước Ý. Tuy nhiên, gỗ sồi Slavonian đã lùi lại, nhường cho gỗ sồi Pháp, loại gỗ mang tiêu chuẩn cho rượu vang hảo hạng và hầu hết các loại rượu vang trên toàn thế giới.

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Gỗ sồi Slavonian bổ sung các hợp chất hương vị như vanilla, đinh hương, khóidừa vào rượu. Điều này tạo ra một hương vị đa dạng và phong phú cho sản phẩm cuối cùng.

Gỗ sồi Nga

Sồi đá Caucasian mọc ở vùng Tây Bắc Kavkaz và được đánh giá cao trong nghề đóng thùng. Ở châu Âu, gỗ sồi Caucasian được công nhận là chất tương tự của gỗ sồi Pháp. 

Đặc tính hương vị thùng đem lại cho rượu: Gỗ sồi Nga mang lại cấu trúc tannin tốt và hương vị gỗ sồi tinh tế, làm cho hương vị của rượu tỏa sáng. Thùng gỗ sồi từ Nga giúp loại bỏ vị gắt, tạo độ cân bằng cho rượu và tạo mùi thơm gia vị rất khác biệt.

Nguồn: Food&Wine

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Tin liên quan