Sự khác biệt của Thùng Gỗ Sồi Pháp và Thùng Gỗ Sồi Mỹ
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Sự khác biệt của Thùng Gỗ Sồi Pháp và Thùng Gỗ Sồi Mỹ

23 tháng 02 2023
D. Cheery

Nói đến phương pháp ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi thì hai cái tên phổ biến được nhắc tới nhiều nhất đó là Gỗ sồi Pháp và Gỗ Sồi Mỹ. Chúng khác nhau như nào và điều đó có ảnh hưởng đến quá trình ngâm ủ rượu không? D.CHEERY sẽ giúp bạn tìm hiểu thông qua bài viết này.

Trước tiên, để làm thùng ngâm rượu thì gỗ thì chủ yếu sẽ dùng các dòng sồi trắng. Sồi đỏ không bao giờ dùng trong ngành công nghiệp làm rượu vì chúng rất xốp.

Có rất nhiều loại gỗ sồi trắng khác nhau nhưng phổ biển nhất mà các thợ đóng thùng rượu hay sử dụng rượu là Quercus AlbaQuercus Petraea và Quercus Robur.

Gỗ sồi Mỹ: Quercus Alba là loại sồi trắng được trồng nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Nó được trồng chủ yếu ở các bang miền đông cũng như California. Các khu rừng ở Minnesota và Wisconsin được coi là nguồn cung cấp gỗ sồi đặc biệt tốt cho ngành sản xuất rượu vang.

Gỗ sồi Pháp: Quercus Petraea và Quercus Robur là hai loại sồi trắng được trồng ở Pháp. Trong số hai loại, Quercus Petraea được coi là tốt hơn. Những khu rừng sồi quan trọng nhất ở Pháp là Allier, Nevers và Tronçais (tất cả đều ở miền trung nước Pháp), Vosges ở phía đông bắc và Limousin, nằm ở phía tây gần vùng Cognac. Trong số năm khu rừng này, Limousin là khu rừng duy nhất để phát triển Quercus Robur.

Gỗ sồi Pháp và Gỗ sồi Mỹ: điểm khác biệt chính:

Cả gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp đều góp phần tạo nên hương thơm, vị và tanin cho rượu vang và rượu trắng.

Gỗ sồi Pháp (đặc biệt là gỗ sồi Quercus Petraea) có thớ gỗ chặt hơn và ít đặc hơn gỗ sồi Mỹ Quercus Alba. Vì vậy, gỗ sồi Pháp truyền đạt hương vị tinh tế và dứt khoát hơn, tannin mềm mại hơn.

Gỗ sồi Mỹ đặc hơn nên có thể dùng cưa thay vì xẻ tay, giúp giảm bớt nhân công và chi phí. Do đó, thùng gỗ sồi Mỹ rẻ hơn thùng gỗ sồi Pháp.

Gỗ sồi Mỹ ngọt hơn và chứa nhiều hợp chất vani hơn. Gỗ sồi Mỹ có xu hướng truyền đạt hương thơm và hương vị rõ ràng hơn, mạnh mẽ hơn và ngọt ngào hơn. Các mô tả hương vị phổ biến cho gỗ sồi Mỹ tương tự vani là dừa, gia vị ngọt và thì là.

Các yếu tố quan trọng khác: 

Nguồn gốc của gỗ sồi chỉ là một yếu tố ảnh hưởng của gỗ sồi đối với rượu vang. Các yếu tố rất quan trọng khác bao gồm:

  • Tuổi của gỗ sồi — Gỗ sồi càng mới thì mùi thơm và hương vị của gỗ sồi càng nhiều. Đến lần thứ tư hoặc thứ năm, hương vị sẽ không còn đáng kể.
  • Cấp độ nướng thùng (cao, vừa hoặc nhẹ) – Nướng càng cao thì mùi thơm và hương vị của gỗ sồi càng nhiều.
  • Kích thước của thùng – Thùng gỗ sồi càng nhỏ thì tác động của hương và vị gỗ sồi càng lớn

Gỗ sồi – Ngoài Mỹ hoặc Pháp: gỗ sồi Slavonian (từ đông bắc Croatia), gỗ sồi Hungary, Nga và Bồ Đào Nha vẫn là những loại gỗ truyền thống để làm thùng gỗ sồi ở một số quốc gia. Tương tự như ở Pháp, loại gỗ sồi được trồng ở các quốc gia này là Quercus Robur và/hoặc Quercus Petraea.

__________________________

GỖ SỒI CỦA THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY

Thùng rượu gỗ sồi Nga D.CHEERY sử dụng gỗ sồi đá Caucasian (Quercus Macranthera), một loại gỗ sồi phổ biến ở vùng núi Kavkaz (Caucasus) của Nga.

Sồi đá Caucasian sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt của vùng núi cao giúp nguyên liệu gỗ làm thùng gỗ sồi của Nga có độ bền cao, màu sắc đẹp và hương vị độc đáo. So với gỗ sồi Pháp và Mỹ, thùng gỗ sồi Nga có hương vị cay và thơm nhẹ.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

 > Hotline: 0934 262 323

 > Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan