So sánh giữa thùng gỗ sồi Nga - Mỹ
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Sự khác biệt thùng gỗ sồi Nga và thùng gỗ sồi Mỹ

16 tháng 08 2023
Miss Hạnh

Trong giới ngâm ủ rượu thùng gỗ sồi dạo gần đây, không thể không kể đến hai dòng gỗ nổi tiếng là gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga. Vậy rượu ngâm trong thùng gỗ sồi nào ngon hơn và đâu là điểm khác biệt giữa hai dòng này? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm

Có 3 loại gỗ sồi trắng phổ biến để làm Thùng gỗ sồi, đó là Quercus AlbaQuercus Petraea và Quercus Robur.
Gỗ sồi Mỹ: có tên khoa học "Quercus Alba" là loại sồi trắng được trồng nhiều nhất ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Cụ thể, các tiểu bang như Kentucky, Missouri, Tennessee, Ohio, Indiana, Pennsylvania và Virginia thường là nơi phổ biến để trồng và thu hoạch gỗ sồi trắng.
Gỗ sồi Nga: có tên khoa học là "Quercus robur". Đây là một loại sồi phổ biến tại châu Âu và khu vực phía tây của châu Á, bao gồm cả Nga. Nga có nhiều khu vực rừng tự nhiên rộng lớn, đặc biệt là ở phần Tây Bắc và phía Nam được coi là nơi chủ yếu trồng cây gỗ sồi.

Điểm khác biệt chính giữa Gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga

Loại sồi: Gỗ sồi Nga là dòng "Quercus robur", còn gỗ sồi Mỹ là dòng "Quercus alba". Mỗi loại sồi mang lại các đặc điểm hương vị và tannin riêng biệt cho rượu.
Hương vị: Gỗ sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn nên khi xử lý, sồi Mỹ thường được cưa thành từng thanh nhỏ, nên khi ngâm rượu sẽ được tiếp xúc trực tiếp với acid lactic có trong thớ gỗ tạo nên nhiều mùi như vani, sữa dừa và sô cô la. Gỗ sồi Nga có thớ gỗ chắc chắn, rượu ngâm sẽ có hương vị vanilla và vị thảo mộc như đinh hương, quế hồi.
Tannin và sự tương tác: Gỗ sồi Nga thường chứa ít tannin hơn so với gỗ sồi Mỹ. Do đó, khi được sử dụng trong quá trình ủ rượu, gỗ sồi Nga có thể tương tác với rượu một cách tinh tế hơn mà không làm cho rượu trở nên quá chát hay khó uống.
Sử dụng: Gỗ sồi Mỹ thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất rượu bourbon tại Mỹ. Trong khi đó, gỗ sồi Nga thường được sử dụng cho các loại rượu whisky và rượu vang.
Hình dáng và kích thước thùng gỗ: Thùng gỗ sồi Nga và Mỹ cũng có thể có các hình dáng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu và phong cách sản xuất.

Trên đây là những sự khác biệt giữa hai loại thùng gỗ sồi Mỹ và Nga. Có thể thấy rằng cả hai loại thùng đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình ủ rượu, giúp tạo ra sản phẩm cuối cùng với hương vị và mùi hương đặc biệt. Tùy vào hương vị thành phẩm cuối mà bạn có thể lựa chọn dùng loại nào.

Vậy bạn có biết Thùng gỗ sồi Nga D.CHEERY được sản xuất từ loại gỗ sồi nào không?

Loại gỗ sồi của thùng rượu gỗ sồi Nga D.CHEERY

Thùng rượu gỗ sồi Nga D.CHEERY lựa chọn loại gỗ sồi đá Caucasian (Quercus Macranthera) sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt ở vùng núi Kavkaz (Caucasus) của Nga nên sẽ là nguyên liệu làm thùng gỗ sồi có độ bền cao, hương vị độc đáo, màu sắc bắt mắt. Dưới đây là một số ưu điểm của gỗ sồi đá Caucasian:

- Gỗ sồi đá Caucasian thường đem lại các hương vị đa dạng và phức tạp như hương thảo, hương gỗ, và một phần hương trái cây. Điều này có thể tạo nên một lớp hương vị sâu sắc và độc đáo cho rượu.

- Gỗ sồi đá Caucasian có thể cung cấp một lượng tannin tinh tế, giúp tạo cấu trúc và độ bền cho rượu. Tannin từ gỗ sồi có thể tương tác với rượu, làm mềm đi những nét sắc nét và tạo ra sự cân bằng hài hòa.

- Gỗ sồi đá Caucasian có thể mang lại màu sắc và mùi thơm độc đáo cho rượu. Sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi đá có thể tạo ra màu vàng caramen ấm áp với mùi thơm tinh tế.

- Loại gỗ này thường không phổ biến như gỗ sồi trắng Mỹ hoặc gỗ sồi Quercus robur của Nga, điều này có thể tạo nên sự độc đáo cho các loại rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đá Caucasian.

Tạm kết

Nhìn chung, mỗi loại gỗ sồi sẽ có những đặc tính riêng và phù hợp với những khẩu vị thưởng thức khác nhau. Điều quan trọng nhất là bạn có thể lựa chọn cho bản thân một chiếc thùng đảm bảo chất lượng để có thể sử dụng lâu bền và có những thành phẩm rượu thành công.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

Hotline: 0934 262 323

Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan