Lượng oxy có trong Thùng Gỗ Sồi nói lên điều gì?
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Lượng oxy có trong Thùng Gỗ Sồi nói lên điều gì?

22 tháng 06 2023
Miss Hạnh

Khi làm bất cứ loại rượu nào, các yếu tố thường được tính đến là loại gỗ sồi, mức độ đốt (nướng) và loại thùng. Tuy nhiên, Oxy cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình lão hóa rượu ở Thùng Gỗ Sồi, bao gồm cả về chức năng vật lý và hóa học.

Lượng oxy đi vào thùng ảnh hưởng thế nào đến quá trình lão hóa rượu?

Một câu hỏi thường được đặt ra là oxy đi vào thùng rượu như thế nào và ảnh hưởng thế nào đến quá trình lão hóa rượu? Dưới đây là một số yếu tố của oxy ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của rượu:

- Điều kiện bảo quản: Nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng đến mật độ của oxy trong thùng. Nếu thùng được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và không tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp thì sẽ giúp cho rượu được lão hóa đều và tốt hơn.

- Nguồn gốc của gỗ: Một số nghiên cứu cho rằng thùng gỗ sồi Pháp thấm nước tốt hơn thùng gỗ sồi Mỹ.

- Độ dày của gỗ: Gỗ sồi dày hơn có thể cung cấp cho rượu một lớp bảo vệ dày hơn, giúp giảm thiểu sự bay hơi và tác động của khí oxy từ bên ngoài. Điều này có thể giúp giữ cho rượu được bảo quản tốt hơn và giữ được hương vị và mùi vị của rượu.

- Kích thước thùng: Kích thước thùng là một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự xâm nhập của oxy.

- Tuổi thùng: Theo thời gian và số lần ngâm tăng lên, các lỗ trong thân nan gỗ sẽ bị kín lại nên lượng oxy sẽ xuất hiện ở đáy thùng nhiều hơn là trên bề mặt.

- Sự đổ đầy: Việc đổ đầy thùng rượu có thể khiến lượng oxy hòa tan gia tăng mạnh.

Lượng oxy trong Thùng Gỗ Sồi

Qua nhiều năm, công trình nghiên cứu do Pascal Ribereau-Gayon (Nhà nghiên cứu rượu vang người Pháp) thực hiện năm 1931 đã chứng minh rằng: lượng oxy đi vào thùng rượu kín nằm trong khoảng từ 15 đến 20 mL/L mỗi năm. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc các nan thùng có được đóng kín hay không cũng như thời gian rượu được ủ trong thùng.

Ngoài ra, người ta phát hiện ra rằng lượng oxy trong các thùng mới lớn hơn so với các thùng đã được sử dụng trước đó. Hơn nữa, nếu sử dụng nút gỗ để đóng thùng, thì lượng oxy sẽ thay đổi từ 8mg/L mỗi năm (nếu nút bật ở trên cùng) đến 36 mg/L mỗi năm (nếu nút bật ở bên cạnh). Nếu sử dụng nút bịt bằng silicon, thì một lớp đệm kín khí thường hình thành và lượng oxy này thường lớn hơn, vào khoảng 45 mg/L mỗi năm.

Những lợi ích của oxy là gì?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng oxy là một yếu tố quan trọng cho cả quá trình sản xuất và bảo quản rượu. Trên thực tế, nó đóng một vai trò quan trọng từ thời điểm thu hoạch nho cho đến khi rượu được đóng chai. Lượng oxy có trong thùng gỗ sồi không ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Nhưng nếu lượng oxy quá ít hoặc không có oxy thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa rượu và mùi vị của rượu. Do đó, lượng oxy có trong thùng là cần thiết nhưng phải được kiểm soát.

Oxy có vai trò quan trọng trong quá trình lõa hóa rượu:

      + Ổn định các thành phần màu
      + Làm vị tannin mềm mại hơn
      + Tăng độ thơm cho rượu
      + Hạn chế giảm mùi thơm thảo mộc

Tạm kết

Trên đây là lí do tại sao Oxy lại quan trọng như vậy trong quá trình lão hóa rượu. Mong rằng D.CHEERY đã cung cấp một thông tin hữu ích để bạn có thể mở rộng hiểu biết về Thùng gỗ sồi và những thông tin thú vị xoay quanh nó!

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

> Hotline: 0934 262 323

> Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan