Lịch sử của thùng gỗ sồi trên thế giới
Bạn đã bao giời thắc mắc tại sao ở những nước phương Tây, các loại rượu vang nổi tiếng đều được sản xuất và được chứa trong thùng gỗ sồi lớn không? Tại sao họ lại ưa chuộng thùng gỗ sồi hơn những loại thùng khác và thùng gỗ sồi có từ bao giờ? Hãy cùng D.CHEERY tìm hiểu về lịch sử ra đời của thùng rượu gỗ sồi nhé!
1. Lịch sử ra đời của thùng rượu gỗ sồi
Gỗ Sồi được biết đến là trái tim của ngành công nghiệp sản xuất rượu trong bao thế kỷ qua. Người Celt và những người Bắc Âu đã được phát hiện là sở hữu những chiếc thùng gỗ có hình dáng gần giống với chiếc thùng thời nay nhất từ khoảng những năm 350 trước công nguyên.
Ở thời đế chế Hy Lạp và La Mã, những chiếc thùng gỗ sồi ban đầu được sử dụng để vận chuyển rượu bia, sau đó nó đã trở thành vật dụng để lên men và ủ rượu.
Bằng chứng cho thấy là khi người La Mã sử dụng thùng gỗ sồi làm vật chứa vận chuyển rượu, họ bắt đầu nhận ra rằng những chiếc thùng đó có tác dụng làm hương vị rượu ngon hơn. Họ nhận thấy ngoài hương vị rượu ban đầu thì còn có các mùi hương đặc trưng khác như quế, đinh hương, vani và các hương vị khác được thêm vào rượu như caramel, dừa và bơ. Sau những khám phá này, rượu vang dần được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian lâu hơn. Khi các tuyến thương mại được mở rộng, việc sử dụng thùng gỗ sồi cũng vậy. Những chiếc thùng này đã trở thành những bình chứa hương liệu, mang rượu quý, dầu và thậm chí cả nước qua những cung đường rộng lớn. Từ năm 1824, thùng gỗ sồi là được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất rượu và được coi là công đoạn bắt buộc.
Ngày nay, thùng gỗ sồi vẫn là nền tảng của sản xuất rượu vang và rượu mạnh như: Rum, Whisky, Cognag... Kỹ thuật đóng thùng đã phát triển, pha trộn với công truyền thống với công nghệ hiện đại để tạo nên những chiếc thùng gỗ sồi tinh xảo, sang trọng và đẳng cấp.
2. Lý do chọn gỗ sồi để làm thùng ngâm rượu gỗ sồi là gì?
- Sử dụng thùng gỗ sồi giúp hương vị rượu trở nên đậm đà hơn: Gỗ sồi có tính chất chống thấm nước vì các tế bào gỗ liên kết chặt chẽ với nhau. Với một chiếc thùng gỗ sồi hoàn hảo, các nan gỗ được xếp với một độ khít vừa phải, giúp rượu không bị rò rỉ ra ngoài nhưng hơi nước và các tạp chất hình thành trong quá trình ủ rượu thoát hơi ra, từ đó hương vị rượu ủ sẽ đậm đà và tinh tế hơn.
- Sử dụng thùng gỗ sồi giúp gia tăng mùi vị và màu sắc của rượu: Trong Gỗ Sồi chứa rất nhiều Tannin và Hemicellulose. Đốt bên trong của thùng là một bước trong quy trình sản xuất thùng gỗ sồi giúp giải phóng các chất trong thùng gỗ sồi ra nhiều hơn. Trong quá trình ngâm có 2 hợp chất quan trọng:
+ TANNIN được chuyển hóa thành mùi thơm, sau khi ngâm ủ, mùi thơm hòa vào rượu tạo nên mùi đặc trưng của rượu ngâm ủ trong Thùng Gỗ Sồi.
+ HEMICELLULOSE có nhiều trong gỗ sồi sau khi đốt được caramel hóa. Trong quá trình ngâm ủ, hợp chất này sẽ hòa trộn vào rượu ban đầu ta đem ngâm ủ tạo nên phức hợp rượu đặc trưng chỉ có ở thùng gỗ sồi.
- Sử dụng thùng gỗ sồi giúp loại bỏ các độc tố tốt hơn so với các loại bình chum sành: Qúa trình rượu lên men, ngoài tạo ra ethanol (rượu etylic, rượu cồn…) còn tạo ra methanol. Còn andehit xuất hiện trong rượu do quá trình oxy hóa ethanol trong rượu. Đây là 2 loại chất chính gây nên tình trạng choáng váng và đau đầu khi uống rượu. Nhưng khi ngâm trong thùng gỗ sồi, với tính chất của loại gỗ này sẽ giúp các hợp chất độc hại này thoát ra ngoài tốt hơn thông qua các thanh gỗ được xếp khít với nhau.
3. Hướng dẫn cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi khi mới mua
- Kiểm tra thùng gỗ sồi: Trước khi đem thùng gỗ sồi sử dụng, bạn nên kiểm tra xem thùng có bị cong vênh hay rò rỉ hay không bằng cách sau: Đổ đầy nước lạnh vào thùng gỗ sồi và để trong 3-5 ngày để kiểm tra rò rỉ, sau đó tháo nước đồng thời để khô hoàn toàn là có thể sử dụng. Nếu thùng mới vẫn bị rò rỉ sau quá trình ngâm nước, bạn liên hệ ngay với nhà cung cấp để được bảo hành hoặc đổi thùng mới.
Lưu ý: Nước cho vào thùng phải đảm bảo không được chứa clo.
- Tiến hành cho rượu vào thùng gỗ sồi để ngâm ủ: Sau khi kiểm tra thùng gỗ sồi không có vấn đề gì, bạn có thể tiến hành tháo nước. Sau khi lớp gỗ bên trong thùng khô hết, bạn có thể tráng qua 1 lớp rượu và đổ rượu vào bình. Nếu bạn muốn có 1 thành phẩm rượu ngâm ngon, bạn có thể cân nhắc những loại rượu nền 40 độ.
Lưu ý: Không đổ rượu đầy thùng, để 1 khoảng trống nhỏ để rượu được tiếp xúc với oxy.
- Bảo quản rượu: Sau khi đổ rượu vào thùng, bạn nên đóng chặt van và nút trên thùng. Bảo quản thùng ở nơi có nhiệt độ từ 14 - 20 độ C với rượu mạnh và 10 - 14 độ C với rượu nho, với độ ẩm thích hợp từ 70% - 80 %. Nơi thích hợp nhất để bảo quản là ở những hầm rượu, những nơi chuyên dùng để chứa rượu.
Kết luận
Mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời của những chiếc thùng rượu gỗ sồi và lí do tại sao chúng lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến như vậy cũng như một số thông tin về sản phẩm . Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ qua số hotline của D.CHEERY nhé!
___________________________________
THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT
> Hotline: 0934 262 323
> Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh