Khám phá một số loại thùng gỗ sồi đựng rượu phổ biến nhất hiện nay
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Khám phá một số loại thùng gỗ sồi đựng rượu phổ biến nhất hiện nay

17 tháng 03 2024
Miss Hạnh

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao những chai rượu Tây khi thưởng thức lại có hương vị đậm đà phong phú và màu sắc đẹp mắt đến vậy không? Bí mật nằm ở chính những chiếc thùng gỗ sồi! Đây chính là nhân tố góp phần tạo nên sự độc đáo của những dòng rượu này nhờ vào đặc tính nổi bật của chất gỗ và sự đa dạng về chủng loại. Trong bài viết này, hãy cùng D.Cheery điểm qua một số loại thùng gỗ sồi ngâm rượu phổ biến nhất hiện nay nhé!

Thùng ủ rượu Bourbon

Thùng ủ Bourbon được biết đến là loại thùng phổ biến nhất trong quá trình sản xuất Scotch Whisky. Thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu Bourbon, thường được chế tác hoàn toàn từ gỗ sồi trắng Mỹ và đi qua quá trình cháy nội thất để tạo ra hương vị caramel và vani đặc trưng. Sự kết hợp giữa gỗ sồi và quy trình chế biến mang lại cho rượu Bourbon một cấu trúc hương vị đậm đà và phức hợp, làm nổi bật vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu, mang thêm hương vị trái cây cổ điển.

Hơn nữa thùng ủ Bourbon cũng khá rẻ là so với các loại thùng ủ khác, dẫn đến nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao từ phía Scotland (và các nhà máy chưng cất khác trên thế giới).

Thùng ủ vang Sherry

Sherry, một loại vang quý từ Tây Ban Nha, được ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng, thường là từ gỗ sồi Mỹ hoặc gỗ sồi Châu Âu. Những thùng này không chỉ giúp vang Sherry phát triển hương vị đa dạng từ khô cứng đến ngọt ngào mà còn thêm vào đó là những tầng hương phức hợp của trái cây khô, hạt dẻ và gia vị.

Những loại thùng ủ sherry phổ biến nhất hiện nay được sử dụng thường là thùng ủ Pedro Ximménez và thùng ủ Oloroso. Với Lagavulin 1995 được ủ trong thùng Sherry,chúng ta dễ dàng thấy được hương sô cô la, hương cam và trái cây khô cùng vị khói đặc trưng của Islay rất đặc biệt.

Thùng ủ rượu vang Bồ Đào Nha

Loại thùng Port phổ biến nhất là để ủ Whisky thường là loại từng ủ Ruby Port, Tawny Port hoặc White Port (có thể hiểu đơn thuần đó là vang đỏ, vang tối và vang trắng).

Chúng đều tạo cho Whisky thêm độ khô và hương vị thêm phong phú. Hương dâu và mâm xôi cũng thể hiện cực kì rõ rệt cùng sự tô điểm thêm của đinh hương và nhục đậu khấu.

 

Thùng ủ rượu Rum

Đây được coi là loại thùng khá hiếm gặp, không có gì khó hiểu khi thùng Rum sẽ mang đến hương vị hoa quả nhiệt đới và kèm với vị ngọt đặc trưng của mía đường. Đặc điểm của rượu Rum đó là rựou sẽ mềm mại hơn nhờ quá trình oxy hóa nhẹ mà còn góp phần tạo nên hương vị phong phú từ ngọt ngào đến hậu vị cay nồng, phản ánh đặc trưng của mỗi vùng sản xuất.

Thùng ủ rượu Cognac

Cognac là loại rượu biểu tượng của sự tinh tế và xa xỉ, được chưng cất từ nho và sau đó ủ trong thùng gỗ sồi. Thùng gỗ sồi Pháp, đặc biệt là từ khu vực Limousin hoặc Tronçais, giúp Cognac phát triển các tầng hương vị phức tạp từ hoa, trái cây, gia vị đến hương thơm nồng của gỗ sồi, mang lại trải nghiệm đắm chìm không thể quên. 

Tạm kết

Thùng gỗ sồi không chỉ là nơi chứa rượu, mà còn là bậc thầy tạo nên hương vị, biến mỗi loại rượu trở thành tác phẩm nghệ thuật. Đối với những người yêu rượu, việc hiểu rõ về thùng gỗ sồi không chỉ là kiến thức mà còn là chìa khóa để mở ra thế giới hương vị rượu phong phú và độc đáo. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của D.Cheery để nắm bắt thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh những chiếc thùng này nhé!

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Tin liên quan