Hồ sơ hương vị của rượu Whisky
Hồ sơ hương vị của rượu Whisky rất phong phú và đa dạng. Khi tìm hiểu và khám phá chuỗi hương vị này, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên và tò mò về cách chúng được tạo ra và tương tác với nhau.
Trong bài viết này, D.CHEERY sẽ giới thiệu tới bạn các nhóm hương vị Whisky phổ biến được thể hiện trong "Bánh xe hương vị" (Whisky flavour wheel) cũng như cách sử dụng chúng để bạn dễ dàng nhận diện và phân tích các đặc điểm phức tạp của Whisky, từ đó làm phong phú thêm trải nghiệm và nâng cao khả năng giao tiếp về hương vị.
Bánh xe hương vị Whisky: Khám phá và xác định hệ thống các hương vị và nhóm hương vị
Ý tưởng về "Bánh xe hương vị" ra đời nhằm hỗ trợ cho quá trình phân tách các hương thơm khác nhau có trong Whisky. Vào cuối những năm 1970, Viện Nghiên cứu Scotch Whisky (SWRI) đã phát triển bánh xe hương vị Scotch whisky đầu tiên, và từ đó nó trở thành tiêu chuẩn trong ngành để đánh giá cảm quan rượu Scotch whisky.
"Bánh xe hương vị" là công cụ vô cùng hữu ích và dễ sử dụng, phục vụ cho cả những người trong ngành lẫn những người đam mê Whisky, giúp tạo ra một ngôn ngữ chung để mô tả các hương thơm xuất hiện trong quá trình sản xuất Whisky. Khung tham chiếu nhất quán này cung cấp cơ hội tạo ra các ghi chú nếm thử chuyên nghiệp mà ai cũng có thể hiểu và sử dụng.
Bảng “Bánh xe hương vị Whisky” dưới đây được D.CHEERY dịch lại & phát triển từ bản gốc của Charles Maclean - nhà văn người Scotland nổi tiếng với các tác phẩm về rượu Whisky và văn hóa Scotland. Trong đó, hai tác phẩm nổi bật nhất về Whisky là "Whisky: The Water of Life" và "The Whiskypedia."
Với phiên bản này, D.CHEERY sẽ phân tích các chi tiết của bánh xe, để bạn sử dụng thực tế trong các buổi nếm thử giải trí hàng ngày cũng như các buổi nếm thử phân tích.
Các khu vực trên bánh xe hương vị được phân chia thành hai phần chính: Hương vị hình thành trong quá trình lên men và chưng cất (1-6), và hương vị từ quá trình ngâm ủ (7-8). Dưới đây là mô tả chi tiết về từng hương vị:
1. Ngũ cốc (Cereal)
Những hương vị này có liên quan đến lúa mạch mạch nha (malted barley) hoặc các loại ngũ cốc khác.
2. Hoa quả (Fruity & Estery - Hương trái cây)
Các hương ngọt ngào, thơm mát, giống như trái cây và dung môi, đến từ quá trình lên men và chưng cất. Đây là những hương vị rất được ưa chuộng.
3. Hương hoa (Floral & Aldehydic)
Các hương thơm như lá xanh, cỏ hoặc rơm, hoặc đôi khi giống như hoa violet. Những hương này mang đến cảm giác tươi mới và nhẹ nhàng.
4. Hương khói than bùn (Peaty & Phenolic)
Ở Scotch, “Peat” chỉ mùi hương liên quan đến than bùn hòa với mạch nha được tạo ra trong quá trình nung.
5. Hương da thuộc (Feinty)
Các hợp chất không mong muốn xuất hiện trong quá trình chưng cất, thường được tách ra, tuy vậy chúng vẫn có một ít trong rượu và được làm nhẹ đi trong quá trình lão hóa.
6. Hương lưu huỳnh từ các hợp chất hữu cơ lưu huỳnh (Sulphury)
Xuất hiện trong quá trình chưng cất và ngâm ủ,những hương vị này được điều tiết thông qua sự tương tác của chất lỏng với đồng.
7. Hương gỗ (Woody)
Một phần hương vị trực tiếp từ gỗ sồi, một phần liên quan đến quá trình lão hóa, quá trình trưởng thành trong gỗ sồi làm tăng độ phức tạp và cân bằng, đồng thời thêm màu sắc.
8. Hương rượu vang (Winey & Extractives)
Nếu các thùng chứa một loại rượu vang trước khi sử dụng để làm rượu Whisky thì một số hương vị rượu vang có thể trở thành một phần đặc trưng của rượu Whisky.
Cách đọc bánh xe hương vị
- Vòng tròn trung tâm: Đây là phần giúp bạn nhận diện các nhóm hương vị chính, như hương hoa, mùi cỏ xanh, ngũ cốc, hay mùi khói than bùn. Các nhóm lớn này giúp bạn dễ dàng xác định những hương vị mà bạn đang cảm nhận và đặt ra câu hỏi về chúng. Nó giống như một công cụ để bạn khám phá sâu hơn khả năng cảm nhận mùi hương của mình.
- Vòng tròn bên ngoài: Chi tiết hơn, phát triển từ các mùi chính ở vòng trung tâm. Ví dụ, mùi khói than bùn có thể chia nhỏ ra thành mùi khói, rêu hay hải sản hun khói... Những nhóm nhỏ này giúp bạn dễ dàng tập trung và mở ra cơ hội thảo luận sâu hơn về hương vị.
- Các lớp của bánh xe hương vị: Bạn có thể sử dụng bánh xe từ ngoài vào trong hoặc ngược lại. Nó không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quá trình sản xuất rượu mà còn là điểm khởi đầu tuyệt vời để phân tích về các loại hương vị khác nhau.
Vai trò của thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến chuỗi hương vị
Thùng gỗ sồi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng của rượu.
Loại gỗ sồi được sử dụng để làm thùng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của rượu. Ví dụ, thùng gỗ sồi Mỹ thường mang lại các nốt hương vani, caramel và một chút gia vị ngọt; Trong khi đó, thùng Sherry có thể thêm các hương vị trái cây khô như nho khô và mận khô, cùng với vị ngọt đậm đà và phong phú.
Quá trình đốt/ nướng bên trong thùng gỗ cũng đóng vai trò quan trọng. Mức độ đốt nướng (nướng nhẹ, nướng vừa, nướng mạnh) sẽ quyết định đến lượng hương vị được phát triển. Khi thùng được nướng mạnh, các hợp chất bên trong gỗ sẽ được giải phóng và chuyển hoá những nốt hương như khói, caramel, hay hương gỗ nướng đậm. Những tầng hương này sẽ thấm vào rượu, làm tăng thêm độ sâu và phức tạp cho hương vị rượu.
Cuối cùng, thời gian ngâm ủ trong thùng gỗ cũng ảnh hưởng lớn đến chuỗi hương vị. Khi được ngâm ủ trong thùng, rượu sẽ tiếp xúc và thẩm thấu vào lớp mặt gỗ, từ đó hấp thụ các hợp chất tự nhiên trong gỗ như tannin, vanillin, và lignin, mang lại những hương vị phong phú và càng phát triển rõ hơn theo thời gian.
Với thùng gỗ sồi nhập khẩu nguyên chiếc Nga D.Cheery, là dòng sản phẩm chuyên để ngâm ủ các loại rượu mạnh, rượu Whisky, rượu Cognac,... được nướng mạnh nên sẽ mang đến những tầng hương vị thiên về vani, gia vị cay (quế hồi, đinh hương, tiêu, thảo quả), khói, gỗ nướng, dừa, bánh quy, v.v...
Như vậy, thùng gỗ sồi sẽ là "chất xúc tác" tạo nên sự sâu lắng và độc đáo cho hương vị cuối cùng của mỗi dòng rượu. Việc hiểu rõ về bánh xe hương vị và vai trò của thùng rượu gỗ sồi sẽ giúp bạn thưởng thức Whisky một cách sâu sắc và trọn vẹn hơn. Sau khi có được rượu thành phẩm từ thùng gỗ sồi, bạn hãy sử dụng bánh xe hương vị như một công cụ để khám phá và mở rộng trải nghiệm thưởng thức của mình.
---------------------------------
THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT
☎️ Hotline: 0934 262 323
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh.