Nướng và Đốt cháy than: Khác biệt giữa 2 quy trình đốt thùng gỗ sồi
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Nướng và Đốt cháy than: Sự khác nhau trong kỹ thuật đốt thùng gỗ sồi

28 tháng 01 2023
D. Cheery

Điều gì đã mang lại cho rượu Tây như Chivas, Macallan, Whisky,... hương vị khói, màu sắc, cảm giác ngon miệng và mùi thơm đặc trưng - chính là nhờ những chiếc thùng gỗ sồi này - cụ thể hơn là bên trong thùng.

Bạn có thể đạt được tất cả ngay từ những bước ban đầu — những loại ngũ cốc tốt nhất, nguồn nước nguyên sơ, quy trình chưng cất hoàn hảo — nhưng chính quá trình trưởng thành mới tạo nên đặc tính của rượu mạnh. Và nội thất của thùng đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Vì sao lại đốt?

Đối với phương Tây, đây là luật tất yếu phải tuân theo khi sản xuất và chưng cất các loại rượu mạnh. Chúng bắt buộc phải ngâm ủ hợp pháp trong thùng gỗ sồi mới và được đốt bên trong. Việc đốt nội thất trong thùng gỗ sồi như vậy cũng giúp các chất trong gỗ sồi dễ dàng tiếp xúc với rượu hơn.

Nhiệt làm cho Hemicellulose trong gỗ sồi chuyển hóa thành đường tự nhiên, tạo nên mùi vị, màu sắc và hương thơm caramel, trong đó lacton gỗ sồi tạo thêm hương vị gỗ, giống như dừa.

Khi tiếp xúc với nhiệt, Tannin trở nên ít se hơn trong khi Lignin gỗ sồi (một loại sợi trong gỗ) phân hủy thành các phân tử hương vị như Eugenol (gia vị/đinh hương) và nổi tiếng hơn là vanillin (vani).

Có hai quy trình đốt thùng khác nhau

Đốt cháy than là phương pháp đốt nhanh, khiến cho mặt thùng bên trong cháy, mặc dù nhiệt không thể thấm sâu vào gỗ nhưng nó sẽ có những điểm mạnh nhất định. Nếu bạn đã từng thấy khúc gỗ của lửa trại sau đám cháy thì mặt trong thùng gỗ sồi sẽ trông như vậy. Nó màu đen và hoạt động như một bộ lọc bằng carbon tự nhiên giúp rượu của bạn có vị thơm ngon, hương khói. Đốt cháy than cho màu đậm đà và hương vị ngọt ngào hơn so với nướng vì nhiệt độ cao làm caramen hóa đường trong gỗ và giải phóng nhiều vanillin, lacton và tanin, những chất này sẽ ngấm vào rượu của bạn.

Có thể mất vài giây hoặc một phút — khoảng thời gian thùng gỗ sồi của bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ quyết định cường độ của hương vị. Mức độ cháy than của thùng có thể dao động từ 1 (cháy than trung bình) đến 4 (độ cháy than sâu), còn được gọi là "cháy than cá sấu" do mặt trong của nó giống với da bò sát.

Dù vậy bạn sẽ phải đánh đổi, đốt cháy than càng sâu thì lượng hợp chất trong gỗ sồi sẽ dần bị phân hủy làm mất một chút đi hương vị vốn có, bù lại bạn sẽ màu sắc rượu đậm hơn.

Nướng là một quá trình đốt chậm hơn, sử dụng bức xạ nhiệt. Nó liên quan đến việc làm nóng bên trong thùng trên ngọn lửa trần để nhiệt có thể thấm sâu vào gỗ, khiến gỗ mềm ra và có màu nâu sẫm. Có tổng 19 mức độ nướng khác nhau nhưng những nhà sản xuất rượu chia làm 3 kiểu phổ biến là nhẹ, vừa và mạnh

Thùng gỗ sồi sử dụng phương pháp nướng ít phổ biến hơn thùng đốt cháy than, nhưng điều đó không có nghĩa là nướng không có lợi thế của nó. Bạn sẽ nhận được nhiều hương vị vani, bơ đường, vị ngọt hơn từ thùng nướng. Và nếu không có than, rượu của bạn sẽ có màu nhạt hơn một chút và hương vị mạnh hơn/sắc cạnh hơn (điều này còn phụ thuộc vào mức độ nướng).

Có một điều chắc chắn rằng, rượu ngâm ủ của bạn sẽ có màu rất đẹp (vàng hay hổ phách), hương vị thơm ngon đặc trưng hơn (vani và khói)  khi đốt ở mức độ cao hơn.

Có gì trong thùng gỗ sồi Nga D.CHEERY?

Thùng gỗ sồi Nga D.CHEERY sử dụng phương pháp Nướng ở mức độ mạnh, phương pháp ít phổ biến hơn nhưng lại rất phù hợp để ngâm ủ các loại rượu trắng của Việt Nam. Kỹ thuật Nướng thùng cho phép lấy được nhiều hương vị từ gỗ sồi giúp rượu trắng Việt Nam có thêm hương vị vani và màu sắc vàng nhạt cho đến hổ phách đặc trưng của thùng gỗ sồi mà vẫn giữ được vị mạnh mẽ của rượu được ngâm, rượu uống êm hơn, an toàn hơn do lợi ích đặc trưng của rượu ngâm ủ qua thùng gỗ sồi.

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

 > Hotline: 0934 262 323

 > Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long. TP Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh

Tin liên quan