Khác biệt: Gỗ sồi để khô tự nhiên vs Gỗ sồi sấy khô
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

So sánh: Gỗ sồi để khô tự nhiên và Gỗ sồi sấy khô

05 tháng 07 2023
Miss Hạnh

Gỗ Sồi đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất thùng rượu, đó là lý do tại sao việc hiểu sự khác biệt giữa gỗ sồi khô tự nhiên và gỗ sồi sấy khô là điều cần thiết. Trên thực tế, quá trình sử dụng thùng gỗ sồi sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cũng như hương vị của rượu. Vậy đâu là điểm giống và khác nhau giữa việc sử dụng thùng gỗ sồi làm từ gỗ để khô tự nhiên và gỗ được sấy khô? Và phương pháp làm khô gỗ quyết định thế nào đến chất lượng của thùng gỗ sồi? Hãy cùng D.CHEERY tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điểm giống

- Cả gỗ sồi sấy khô và gỗ sồi khô tự nhiên đều được làm từ loại gỗ sồi với chất lượng cao và phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất thùng rượu.

- Cả hai loại gỗ đều có đặc tính tự nhiên, có khả năng cung cấp hương vị, màu sắc và cấu trúc phong phú cho quá trình ủ và lưu trữ rượu.

2. Điểm khác

* Gỗ sồi sấy khô công nghiệp: là gỗ sồi được để trong lò sấy, chồng lên nhau trong một khối kín. Quá trình sấy khô gỗ công nghiệp giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị gỗ sồi và đảm bảo độ ẩm ổn định, giúp thùng rượu có độ chắc chắn và ít bị cong vênh.

- Ưu điểm:

  • Thời gian gỗ khô nhanh hơn thường chỉ kéo dài một tuần với mỗi 25 mm độ dày của thớ gỗ và các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm được kiểm soát một cách tỉ mỉ, cẩn thận, tránh tạo áp lực lớn lên cấu trúc của gỗ khiến chúng bị khô quá nhanh. Điều này giúp cho quá trình sản xuất thùng gỗ sồi nhanh hơn.

  • Điều tiết quá trình sấy ổn định và dễ dàng.

  • Giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng nấm mốc, đảm bảo rượu được ủ trong điều kiện sạch sẽ và an toàn.

- Nhược điểm:

  • Các thành phần trong gỗ sồi có thể bị tác động, làm thay đổi đến hương vị cuối cùng của gỗ sồi, ảnh hưởng đến rượu sau khi ngâm.

  • Thùng rượu được làm từ gỗ sồi sấy công nghiệp có tỉ lệ bị rạn nứt bên trong nan gỗ gây rò rỉ sẽ cao hơn

  • Gỗ sồi sấy khô thường có mùi gỗ nhẹ hơn và ít tannin hơn do mất một số chất phản ứng tự nhiên trong quá trình sấy.

* Gỗ sồi khô tự nhiên: Là quá trình gỗ được làm khô bằng cách che phủ và cho tiếp xúc với môi trường nắng, gió tự nhiên để gỗ khô dần.

- Ưu điểm:

  • Vì được để khô một cách tự nhiên nên hương vị trong gỗ sồi được nâng cao một cách dần đều khiến cho rượu ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sồi phức tạp và tinh khiết hơn, đặc biệt thành phẩm rượu ngâm sẽ tương tự 80% so với các dòng rượu Tây nổi tiếng như Chivas, Macallan...

  • Cấu trúc sợi gỗ tự nhiên chứa nhiều tannin và các chất góp phần tạo ra hương vị và mùi hương phong phú cho rượu, màu sắc đẹp mượt mà.

  • Độ ổn định cao giúp thùng gỗ sồi có thể lưu kho được rất lâu mà không sợ bị co ngót, biến dạng cấu trúc thùng, giảm tỉ lệ của các vấn đề như rò rỉ hay long đai, ...

- Nhược điểm:

  • Thời gian có lẽ là điểm yếu lớn nhất với gỗ sồi để khô tự nhiên, chúng thường mất tới 2 - 3 năm hoặc hơn thế nữa để có thể đạt tới độ khô tiêu chuẩn.

  • Nguy cơ có khiếm khuyết về nấm mốc, côn trùng, gãy, nứt,... cao trong điều kiện không được để khô đúng cách.

Lưu ý:
- Dùng gỗ sấy khô công nghiệp thì chất lượng rượu ngâm sẽ không thơm ngon bằng gỗ khô tự nhiên, do nhựa sồi đã bị chết đi một phần trong quá trình sấy.

- Gỗ sồi sấy khô công nghiệp phù hợp để làm đồ nội thất hơn là làm thùng ngâm rượu.

3. Loại gỗ của Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY

Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY được sản xuất trực tiếp và nhập nguyên chiếc từ bên Nga về. Loại gỗ mà D.CHEERY chọn luôn là loại tốt nhất, đó là gỗ sồi Caucasian trên 80 năm tuổi ở vùng Kavkaz (Sồi đá Caucasian sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt của vùng núi cao giúp nguyên liệu gỗ làm thùng gỗ sồi của Nga có độ bền cao, màu sắc đẹp và hương vị độc đáo). Thùng rượu gỗ sẽ được làm từ gỗ sồi để khô tự nhiên từ 2 đến 3 năm để đảm bảo tròn vị rượu và màu sắc đẹp mắt cũng như độ lâu bền của sản phẩm. Bên cạnh đó, sau quá trình lựa chọn, những thanh gỗ chất lượng sẽ được đưa vào nhà máy sản xuất thùng rượu và được gia công, hoàn thiện bởi những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm và trải qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt mới được đưa ra thị trường tiêu thụ.

"Chất lượng - trách nhiệm - Sự hài lòng của khách hàng - Niềm tin" là những tiêu chí được D.CHEERY đặt lên hàng đầu để có được sự tín nhiệm của quý khách hàng. Vì thế D.CHEERY rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trên chặng đường tạo ra những thành phẩm rượu ngâm tuyệt hảo! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem thêm: Những điều cần biết về Thùng gỗ sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY

 

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan