Các loại phụ gia gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong ngành rượu ngày nay
Trong ngành sản xuất rượu, gỗ sồi đã từ lâu trở thành một nguyên liệu quan trọng giúp mang lại hương vị đặc trưng cho các loại rượu, bia và thậm chí là các loại đồ uống khác. Với khả năng tác động mạnh mẽ đến hương vị và mùi thơm của sản phẩm, gỗ sồi không chỉ được sử dụng trong quá trình ủ mà còn là yếu tố không thể thiếu trong việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng vượt trội.
Trong đó, những phụ gia gỗ sồi, một sự lựa chọn thay thế cho thùng gỗ sồi như vụn gỗ sồi, viên gỗ sồi, thanh gỗ sồi dạng xoắn, thanh gỗ sồi dạng tổ ong, bột gỗ sồi, và tinh dầu gỗ sồi hiện đang được sử dụng phổ biến trong ngành rượu, mỗi loại đều mang lại những đặc điểm riêng biệt về hương vị và cách sử dụng.
Thanh gỗ dạng xoắn (Spirals)
Thanh gỗ dạng xoắn là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung hương gỗ sồi vào bình thủy tinh. Tương tự như dạng mảnh vụn (chip) hoặc khối nhỏ (cube), thanh xoắn tạo hương vị nhanh chóng, nhưng tinh tế và phức tạp hơn. Nhờ diện tích tiếp xúc nhỏ hơn so với bia, thanh xoắn giúp truyền các đặc tính của gỗ sồi trong thời gian dài hơn so với mảnh hoặc khối, nên có thể tái sử dụng cho nhiều mẻ ủ.
Tuy nhiên, như mọi loại “phụ gia gỗ sồi” khác, hương vị từ thanh xoắn sẽ giảm dần sau mỗi lần sử dụng, điều này lại phù hợp với những loại rượu/ bia cần ít đặc trưng từ gỗ sồi hơn. Thanh xoắn có sẵn với nhiều mức độ nướng khác nhau. Chúng có thể được sử dụng nguyên thanh hoặc bẻ thành từng đoạn, nhưng thời gian tiếp xúc sẽ là yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát hương vị.
Điểm hạn chế của thanh xoắn là cần nhiều rượu hơn nếu bạn muốn ngâm chúng để bổ sung đặc tính từ rượu ngâm. Lượng sử dụng được khuyến nghị là một thanh xoắn (dài khoảng 20 cm) ngâm với 11,4 lít rượu mạnh và thời gian chiết xuất hoàn toàn trong vòng 6 tuần.
Thanh gỗ sồi dạng tổ ong (Honeycombs)
Tương tự thanh gỗ dạng xoắn, đây là những thanh gỗ sồi hình chữ nhật được khoan lỗ để tăng diện tích tiếp xúc. Lượng sử dụng được khuyến nghị là 1 miếng 1 inch (2,54 cm) cho mỗi 3,8 lít rượu/ bia, với thời gian chiết xuất hoàn toàn trong 6 tuần. Hiện tại, thanh gỗ tổ ong chỉ có sẵn với một mức độ nướng chưa được xác định, nhưng bạn có thể tự nướng theo ý muốn.
Các thanh này có nhiều kích thước phù hợp với từng mẻ ngâm, từ kích thước nhỏ để ngâm vào chai đến loại lớn dùng cho thùng, và mang lại sự đa dạng cho cấu trúc rượu tương tự như thanh gỗ dạng xoắn.
Gỗ sồi dạng viên (Cubes)
Viên gỗ sồi được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau và có các mức độ nướng đa dạng. So với các loại phụ gia gỗ khác, hương thơm và hương vị mà viên gỗ mang lại không phức tạp bằng, nhưng nhờ bề mặt dày và nướng không đều, chúng vẫn tạo ra một chút hương vị độc đáo.
Viên gỗ có thể tái sử dụng, nhưng sau lần sử dụng đầu tiên, các đặc tính của gỗ giảm rõ rệt, đòi hỏi thời gian tiếp xúc lâu hơn để đạt hiệu quả. Tỷ lệ diện tích bề mặt lớn so với rượu khiến hầu hết đặc tính của gỗ sồi bị chiết xuất hết ngay từ lần đầu. Điều này khiến viên gỗ trở thành lựa chọn phù hợp cho những loại rượu/ bia chỉ cần một chút hương gỗ sồi nhẹ nhàng.
Nếu không tái sử dụng, chúng có thể trở thành phụ gia tuyệt vời để thêm vào hộp hun khói.
Vụn gỗ sồi (Chips)
Vụn gỗ sồi có diện tích tiếp xúc lớn hơn với rượu, vì vậy thời gian tiếp xúc cần thiết để đạt được hiệu quả từ gỗ sồi sẽ ngắn hơn. Vụn gỗ nướng đều hơn, giúp giảm bớt các hương vị và mùi thơm phức tạp từ các phụ gia gỗ khác, nhưng hương vị đơn giản của vụn gỗ lại có thể phù hợp với nhiều phong cách ngâm ủ khác nhau.
Một nhược điểm của vụn gỗ là chúng có thể tạo ra khá nhiều cặn, vì vậy cần trải qua một bước lọc trước khi đóng chai thành phẩm.
Lượng sử dụng khuyến nghị là 100g đến 500g cho khoảng 10 lít rượu (lượng chips ngâm thay đổi tuỳ vào khẩu vị) và thời gian chiết xuất hoàn toàn trong từ 1 đến 3 tuần.
Bột gỗ sồi (Powder)
Bột gỗ sồi có thời gian tiếp xúc với rượu/ bia ngắn nhất nhờ diện tích tiếp xúc lớn, vì vậy nếu bạn đang cần gấp, đây là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, vì là dạng bột nên công đoạn vệ sinh tách, lọc bột khỏi thành phẩm cần cẩn thận hơn.
Hương vị và mùi thơm có thể phức tạp hơn nếu bạn trộn các mức độ nướng khác nhau, nhưng chúng sẽ không thể sánh được với các loại “phụ gia gỗ sồi” khác. Lượng sử dụng khuyến nghị là 3,5g đến 7g cho mỗi lít rượu trong vòng một đến hai ngày.
Tinh dầu gỗ sồi (Essence)
Tinh dầu gỗ sồi giống như vani giả trong thế giới gỗ, có mùi (giống vani gỗ) và hương vị tương tự như gỗ sồi nướng vừa (mùi khói đắng và vani pha loãng chưa pha loãng). Nó thiếu sự đa dạng về hương vị, nhưng lại đứng đầu về sự dễ sử dụng. Khác với các phương pháp khác, tinh dầu gỗ sồi không cần thời gian chờ.
Ngay cả khi bạn không muốn thay thế gỗ bằng hương liệu, tinh dầu gỗ sồi rất hữu ích để thử xem liệu gỗ sồi có làm tăng thêm hương vị hay gây xung đột với một công thức nhất định mà bạn muốn thử mà không phải đánh đổi cả một mẻ rượu/ bia để thử nghiệm.
Với tất cả những lựa chọn dễ dàng này, đã đến lúc thử gỗ sồi với một công thức yêu thích.
Mời bạn xem thêm: Thùng gỗ sồi và các phương án ngâm ủ thay thế
_________________________
THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT
☎️ Hotline: 0934 262 323
☎️ Hotline dự phòng: 0969 772 656
📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh