Thùng gỗ sồi chỉ nên ngâm loại rượu nào?
Thùng Gỗ Sồi nhập khẩu Nga D.CHEERY®

Thùng gỗ sồi chỉ nên ngâm loại rượu nào?

09 tháng 03 2024
Miss Hạnh

Khi nhắc đến việc tạo ra các loại rượu mạnh độc đáo và hấp dẫn, không thể không kể đến vai trò của thùng gỗ sồi ngâm rượu. Thùng gỗ sồi không chỉ đơn giản là bình chứa; chúng là chìa khóa mở ra hương vị, mùi thơm, và sự phức tạp của rượu. Vậy, thùng gỗ sồi chỉ nên ngâm loại rượu mạnh nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá câu trả lời.

Vì Sao Nên Chọn Thùng Gỗ Sồi?

Trước khi đi vào chi tiết, ta cần hiểu rõ vì sao thùng gỗ sồi lại được ưa chuộng đến vậy. Gỗ sồi, với đặc tính dẻo dai và khả năng thấm hút tốt, có khả năng tương tác tuyệt vời với rượu, giúp rượu phát triển hương vị độc đáo và cấu trúc phức tạp. Hơn nữa, quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi giúp rượu mềm mại hơn bằng cách giảm bớt tính chát và tăng cường vị ngọt tự nhiên.

Trước khi tìm hiểu đâu là loại rượu phù hợp, hãy hiểu rõ lý do thùng gỗ sồi được ưa chuộng. Gỗ sồi không chỉ có khả năng cải thiện hương vị rượu thông qua quá trình oxy hóa nhẹ mà còn bổ sung các tầng hương phức tạp như vani, caramel, và gia vị. Điều này làm cho rượu trở nên mượt mà và dễ uống hơn.

Nên chọn loại rượu nào để ngâm ủ trong thùng gỗ sồi?

Nếu là một người có niềm đam mê lớn đối với các dòng rượu Tây huyền thoại như Whisky, Brandy, Cognag mà đặc biệt là Whisky thì có thể, dù ít hay nhiều bạn cũng từng nghe qua về khái niệm “Thùng gỗ sồi” - một chất liệu chính tạo nên linh hồn của dòng rượu này. Và cũng không ngoại lệ khi mà vào những năm gần đây, loại vật liệu này được du nhập và đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng ngâm ủ rượu.

Nhưng tại Việt Nam đâu mới là loại rượu thích hợp để ngâm ủ trong thùng gỗ sồi? Bởi vì kỳ vọng mà mọi người đặt ra khi mua chiếc thùng này về đó là chúng sẽ tương thích với loại rượu nền ban đầu và sẽ tạo thành phẩm rượu với những phẩm chất tốt, cả về hương vị, màu sắc, độ mượt…  

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết hãy cùng tìm hiểu xem: Trên thế giới, người ta đã sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm ủ và tạo ra những loại rượu nào?

  • Ở Scotland, người ta đã sử dụng các nguyên liệu như lúa mạch, các loại ngũ cốc lên men, chưng cất sau đó ngâm ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra dòng rượu whisky scotch nổi tiếng.
  • Ở Pháp, người ta sử dụng các loại hoa quả như nho, lê, táo sau quá trình chưng cất sẽ được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi để tạo nên dòng Brandy đặc biệt, hay còn được gọi là Cognac.
  • Ngoài ra, Rượu Rum ở vùng caribe (Với nguyên liệu chính là mật mía) và rượu Tequila ở Mexico (với nguyên liệu là cây Azuz Tequila) người ta cũng lựa chọn thùng gỗ sồi để ngâm ủ trong quá trình sản xuất. 

Như vậy, rất nhiều loại rượu trên thế giới, phù hợp ngâm ủ trong thùng gỗ sồi để phát triển hương vị và màu sắc. 

Ở Việt Nam, chúng ta thịnh hành rượu gạo (cũng là một loại ngũ cốc), vì vậy khi đem rượu gạo truyền thống của Việt Nam ngâm ủ trong thùng gỗ sồi sẽ cho ra dòng rượu Whisky có thể gọi là Grain Whisky hoặc Rice Whisky. 

Nhưng không chỉ dừng lại ở một loại rượu, chiếc thùng gỗ sồi này chứa đựng một tiềm năng khai phá lớn, nó là chiếc chìa khóa mở ra hương vị mới, cấu trúc và độ phức tạp mà không loại bình chứa nào khác có thể mang lại. Chúng ta có thể kết hợp các nguyên liệu như rau, củ, quả để tạo thêm hương vị cho rượu. Hoặc sáng tạo hơn thì có thể kết hợp ngâm ủ giữa nhiều loại thùng, để hương vị đậm đà hơn.

Chắc chắn qua câu trả lời vừa rồi, các bạn đã có những ý tưởng ngâm ủ của riêng mình, và sẵn sàng cho sự ra đời của những phiên bản rượu đặc biệt với nhiều cách mix vị khác nhau. 

Xem thêm: Khám phá hương vị rượu nếp ngâm ủ trong thùng gỗ sồi

______________________________________

THÙNG RƯỢU GỖ SỒI NGA D.CHEERY - GIÚP BẠN CÓ RƯỢU TÂY TỪ RƯỢU VIỆT

☎️ Hotline: 0934 262 323

📍Hầm Rượu D.CHEERY L1 24B TTTM Vincom Hạ Long, TP Hạ Long, Quảng Ninh

📍436 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

Tin liên quan